Wiki - KEONHACAI COPA

Wikipedia:Viết tắt

Viết tắt trong Không gian Wikipedia là một loại trang đổi hướng chuyên dụng, có thể dùng để truy cập nhanh chóng và trực tiếp một trang dự án hoặc một đề mục trong trang.

Làm thế nào để sử dụng viết tắt của Wikipedia[sửa | sửa mã nguồn]

Bạn có thể gõ trang viết tắt Wikipedia vào hộp tìm kiếm để nhanh chóng đưa bạn tới trang dự án. Ví dụ, bạn có thể gõ WP:DOIHUONG vào ô tìm kiếm và nhấn↵ Enter để đến trang dự án Wikipedia:Trang đổi hướng, thay vì phải gõ đầy đủ tên trang.

Một cách khác, bạn có thể dùng viết tắt trong URL (địa chỉ trang web). Ví dụ, hiện bạn đang xem trang Wikipedia:Viết tắt bằng tiếng Việt. URL cho trang tiếng Việt là: //vi.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Viết_tắt. Bạn có thể đi từ đây đến trang dự án Wikipedia:Trang đổi hướng bằng cách thay chữ Wikipedia:Viết_tắt bằng WP:VT trong ô địa chỉ của trình duyệt, rồi nhấn↵ Enter.

Viết tắt được biểu hiện bằng các ký tự viết in hoàn toàn; tuy nhiên, do tại ô tìm kiếm không phân biệt chữ hoa chữ thường (trái với phương pháp URL, có phân biệt chữ hoa chữ thường), nên tại ô tìm kiếm có thể gõ, chẳng hạn, wp:doihuong thay cho WP:DOIHUONG.

Dễ đọc[sửa | sửa mã nguồn]

Các trang viết tắt thường được dùng trong các trang thảo luận ở dạng viết tắt, mà không đặt liên kết sổ dọc, làm giảm tính dễ đọc đối với người đọc bình thường. Ví dụ, một số biên tập viên quen với đống viết tắt tên miền Wikipedia, thậm chí nhận ra ngay khi nhìn thấy chúng; tuy nhiên, những người khác sẽ nhìn thấy một trang toàn những ký tự khó hiểu, ý nghĩa của chúng không dễ nhận ra ngay.

Tuy trang viết tắt giúp dễ đặt liên kết hơn, tốt nhất là khi nhắc đến một trang dự án, cần để ý đến người đọc thông thường và đừng dùng viết tắt làm tiêu đề, mà không đặt liên kết sổ dọc. Ví dụ, liên kết sổ dọc: [[WP:VT|viết tắt]], sẽ giúp người đọc có ý tưởng về chủ đề của trang đích, còn nếu chỉ để viết tắt: [[WP:VT]], sẽ rất khó hiểu đối với người không quen.

Cách tạo trang viết tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú: Dưới đây chỉ là một ví dụ, trang viết tắt WP:CT đã tồn tại.

Giả sử bạn muốn tạo liên kết viết tắt WP:CT cho trang đã tồn tại có tên Wikipedia:Chỗ thử. Bạn sẽ cần tạo một trang WP:CT mới với chỉ một dòng sau:

#ĐỔI [[Wikipedia:Chỗ thử]] {{trang viết tắt}}

Nhiều trang viết tắt là các chữ cái đầu (ví dụ: WP:TTKCD), có nhiều trang là một quy ước viết tắt (ví dụ: WP:XOA), nhưng về mặt kỹ thuật tất cả chúng đều là trang đổi hướng.

Riêng đối với thể loại, khi tạo một trang viết tắt tới thể loại, bạn cần phải đặt thêm dấu hai chấm (":") vào đầu liên kết, như sau:

#ĐỔI [[:Thể loại:Đổi hướng từ trang viết tắt]] {{trang viết tắt}}

Thủ tục[sửa | sửa mã nguồn]

Các trang đổi hướng thuộc dạng trang viết tắt cần phải được gắn thẻ {{trang viết tắt}} để chúng được tự xếp vào Thể loại:Đổi hướng từ trang viết tắt. Như thế này:

#ĐỔI [[Tên trang]] {{trang viết tắt}}
Wiki - Keonhacai copa chuyên cung cấp kiến thức thể thao, keonhacai tỷ lệ kèo, bóng đá, khoa học, kiến thức hằng ngày được chúng tôi cập nhật mỗi ngày mà bạn có thể tìm kiếm tại đây có nguồn bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Vi%E1%BA%BFt_t%E1%BA%AFt