Wiki - KEONHACAI COPA

Wikipedia:Đừng chép nguyên văn bài bên ngoài

Một trong những quy tắc cần xem xét của Wikipedia:

Không chép nguyên văn từ bài viết bên ngoài hay trên mạng toàn cầu vào Wikipedia tiếng Việt, dù là chỉ chép nguyên văn vài câu trộn lẫn với những nguồn khác, vì điều này là vi phạm bản quyền theo nguyên tắc của Wikipedia và bị cấm tại đây.

Cách tránh vi phạm bản quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Trong mọi trường hợp, bạn không nên đem toàn bộ nội dung câu chữ từ bên ngoài vào Wikipedia mà chưa:

  • Biên tập (soạn) lại cho phù hợp: tóm lược, sửa lại hình thức và tự viết bằng giọng văn của bạn cho trung lập hơn và có tính chất bách khoa hơn.
  • Thêm liên kết, dẫn nguồn cho nội dung vừa biên tập đó.

Nếu bạn cũng chính là tác giả bài viết nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu bạn làm việc với các nguồn tư liệu gốc, xin hãy tham gia dự án Gutenberg, vào wiki (Wikisource) hay các dịch vụ tương tự, trừ khi bài viết của bạn nhằm phân tích từng đoạn một trong nguồn tư liệu gốc. Ngay cả trong trường hợp này bạn cũng nên xem xét cho nó vào phần Các tác phẩm chú giảiWikibooks nếu đó là tư liệu lớn.

Việc chép vào Wikisource hay là Wikibooks chỉ nên tiến hành, khi chắc chắn rằng không có vấn đề tranh chấp và bảo hộ bản quyền, hay là tác phẩm thuộc về phạm vi công cộng.

Chép các công trình tham khảo khác[sửa | sửa mã nguồn]

Việc chép các bách khoa toàn thư tổng quát thuộc phạm vi công cộng và sử dụng các bài trong đó làm cơ sở cho Wikipedia hoàn toàn được chấp nhận. Việc chép các bách khoa toàn thư chuyên môn thuộc phạm vi công cộng có thể chấp nhận được trong một vài tình huống nhất định, tuy nhiên cũng cần thận trọng. Việc chép nguyên văn từ các công trình tham khảo khác thường là không được chấp nhận.

  • Nếu là một văn bản ngắn không còn bảo hộ bản quyền, chẳng hạn như "Chiếu dời đô", có thể chép nguyên văn toàn bộ vào đây. Với những văn bản dài hơn, tốt nhất là chỉ trích ra vài câu và tóm tắt lại, còn toàn bộ văn bản nên được đưa vào Wikisource hoặc đưa ra như một liên kết bên ngoài đến một trang web khác nếu như họ có bản quyền. Việc chép những câu trích dẫn, lời nói của những nhân vật đủ độ nổi bật hay là châm ngôn cần tương xứng, hợp lý và cân đối với bài viết.
  • Nếu tác phẩm hoặc đoạn văn còn được bảo hộ bản quyền, phải hết sức cẩn thận để hạn chế số lượng trích dẫn, đồng thời không được phép đưa vào Wikisource. Chỉ có thể liên kết đến các trang web có chứa nó - nếu trang web đó giữ bản quyền hoặc có quyền làm như vậy. Ví dụ, được phép liên kết đến trang web chính thức của ban nhạc, nơi có thể chứa lời bài hát hoặc video của một trong những bài hát của họ. Tuy nhiên không thể liên kết đến bản sao trái phép các video của ban nhạc trên YouTube, hoặc một trang web vi phạm bản quyền lời bài hát của ban nhạc đó.

Xem Wikipedia:Thảo luận/Lưu 2#Về một số việc làm liên quan đến quyền tác giả

Chép nguyên văn từ chính bài của Wikipedia[sửa | sửa mã nguồn]

Việc chép nguyên văn một đoạn rất dài, một mục hay thậm chí cả một bài đã có trên Wikipedia vào một bài khác trên Wikipedia, cũng tương tự như chép nguyên văn từ bài viết bên ngoài vào Wikipedia, không phải là cách làm việc tốt. Chúng khiến dữ kiện trong các bài viết trùng lặp dư thừa, gây cảm giác nhàm chán đơn điệu từ phía độc giả, đồng thời làm lãng phí tài nguyên hệ thống. Trong trường hợp cần thiết phải có những thông tin tham chiếu lẫn nhau, bạn hãy tóm lược một vài câu trong bài và đặt liên kết {{Chính|...}} dẫn đến bài chính nơi thông tin được truyền tải chi tiết và đầy đủ hơn, với tên bài chính ghi tại vị trí dấu ba chấm (...).

Wiki - Keonhacai copa chuyên cung cấp kiến thức thể thao, keonhacai tỷ lệ kèo, bóng đá, khoa học, kiến thức hằng ngày được chúng tôi cập nhật mỗi ngày mà bạn có thể tìm kiếm tại đây có nguồn bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:%C4%90%E1%BB%ABng_ch%C3%A9p_nguy%C3%AAn_v%C4%83n_b%C3%A0i_b%C3%AAn_ngo%C3%A0i