Wiki - KEONHACAI COPA

Trợ giúp:Đổi hướng

Trang đổi hướng là trang dẫn bạn đến trang có tên khác (có thể thông dụng hơn) nói về cùng một đề tài. Mã nguồn của trang đổi hướng không có nội dung nào ngoại trừ:

#redirect [[tên khác]]

với "tên khác" là tên của trang bạn sẽ được dẫn đến.

Giao diện tiếng Việt của phần mềm dùng tại Wikipedia tiếng Việt đã dịch từ khóa "redirect" thành "đổi"

#đổi [[tên khác]]

Đổi hướng thành công[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu trang có tên "tên khác" tồn tại và cùng dự án, mỗi khi chúng ta tới trang đổi hướng (bằng cách gõ trong ô tìm kiếm, hay đi theo liên kết, hay gõ trong ô địa chỉ của trình duyệt), chúng ta sẽ được tự động chuyển tới trang "tên khác".

Trình duyệt của chúng ta vẫn đề địa chỉ URL đầu tiên. Trang hiện ra sẽ có một câu "Đổi hướng từ" dưới tên của trang. Thí dụ hễ ai bấm vào liên kết Wikipedia:Đổi hướng, họ sẽ gặp trang này và đầu trang sẽ trông giống:

Để trình duyệt thực sự đổi URL tới trang "tên khác", nhấn vào nút "bài viết" (hay không gian tên tương ứng như "Wikipedia", "trợ giúp", "tiêu bản", "thảo luận"...).

Để có thể trở về sửa mã nguồn của trang đầu tiên, nhấn vào tên trang đó ở sau chữ "Đổi hướng từ".

Trang nào đổi hướng đến đây?[sửa | sửa mã nguồn]

Để biết một bài viết chính có những trang nào đổi hướng đến nó, mời bạn nhấn vào nút Các liên kết đến đây trong ô công cụ ở cột bên trái. Công cụ này cho thấy các liên kết nội bộ từ những trang nào đến bài viết chính, đồng thời cho biết cả những trang nào đổi hướng đến nó.

Bạn có thể phát hiện ra các đổi hướng kép bằng Đặc biệt:Đổi hướng kép.

Đổi hướng kép[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu trang có tên "tên khác" cũng là một trang đổi hướng, chúng ta gặp trường hợp đổi hướng kép, phần mềm sẽ chỉ dừng lại hiển thị trang đổi hướng thứ hai thôi. Chúng ta cần tránh để tình trạng này xảy ra, khiến cho người đọc không dễ dàng đến được bài viết chính.

Hay dùng công cụ Các liên kết đến đây để phát hiện các đổi hướng kép mỗi khi di chuyển trang. Sau khi phát hiện ra trang đổi hướng kép, hãy ấn vào nó và sửa lại mã nguồn để nó đổi hướng đến đúng bài chính.

Nếu bạn trong lúc tra cứu Wikipedia, bạn gặp một trang đổi hướng kép, hãy quay lại trang đổi hướng thứ nhất (nhấn vào tên trang đó ở sau chữ "Đổi hướng từ") và sửa lại mã nguồn để nó đổi hướng đến đúng bài chính.

Các tiêu bản cũng không hoạt động đúng khi bị đổi hướng kép.

Đổi hướng thất bại[sửa | sửa mã nguồn]

Việc đổi hướng sẽ không được thực hiện nếu trang có tên "tên khác" chưa tồn tại nhưng vẫn nằm trong cùng dự án, hoặc nếu trang đổi hướng đựng liên kết liên wiki. Lúc đó bạn sẽ chỉ gặp trang đổi hướng thôi.

Tạo mới một trang đổi hướng[sửa | sửa mã nguồn]

Thỉnh thoảng, chúng ta cần viết một bài mới, nhưng khi gõ vào ô tìm kiếm đã thấy có một bài có nội dung tương tự với tên khác. Chúng ta có thể tạo ra một trang đổi hướng với tên mới đến bài viết đã có sẵn đó. Lúc đó, chúng ta tạo ra bài viết mới, và ghi nội dung theo mã trên.

Ví dụ, khi đã có sẵn bài viết VIQR, và chúng ta cần tạo ra trang VIQR* cũng nói về VIQR nhưng ở chuẩn đặc biệt. Thông tin về VIQR* có thể viết thêm vào bài VIQR và chúng ta muốn khi người đọc gõ tên "VIQR*" vào ô tìm kiếm thì được dẫn tới bài VIQR đã có chứa các thông tin bổ sung. Ta làm như sau:

  • Tạo trang mới VIQR* với nội dung #redirect [[VIQR]]
  • Bổ sung nội dung về VIQR* trong bài VIQR.

Đổi tên trang[sửa | sửa mã nguồn]

Cách tạo mới một trang đổi hướng như trên chỉ làm khi trang đổi hướng chưa tồn tại, nếu muốn đổi tên một trang, xin tránh tạo ra trang có tên mới rồi sửa trang có tên cũ thành trang đổi hướng đến tên mới. Thay vào đó, hãy dùng nút di chuyển. Việc dùng nút di chuyển không chỉ thuận tiện, nó còn cho phép giữ nguyên lịch sử của trang trước lúc đổi tên, rất ích lợi cho những người tra cứu sau này.

Bạn còn thắc mắc?
Mời vào: Bàn giúp đỡ sử dụng Wikipedia
Wiki - Keonhacai copa chuyên cung cấp kiến thức thể thao, keonhacai tỷ lệ kèo, bóng đá, khoa học, kiến thức hằng ngày được chúng tôi cập nhật mỗi ngày mà bạn có thể tìm kiếm tại đây có nguồn bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BB%A3_gi%C3%BAp:%C4%90%E1%BB%95i_h%C6%B0%E1%BB%9Bng