Wiki - KEONHACAI COPA

Cộng hòa đại nghị

Các quốc gia theo chế độ Cộng hòa đại nghị trên thế giới.
Màu cam: đánh dấu các quốc gia có tổng thống không có quyền hành pháp.
Màu lục: các quốc gia có tổng thống có quyền hành pháp liên kết với nghị viện.
Màu đỏ: các quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến

Cộng hòa đại nghị hay cộng hòa nghị viện là một hình thức cộng hòanguyên thủ quốc gia được bầu ra và quốc gia đó có một nghị viện mạnh và các thành viên chính của bộ phận hành pháp được chọn ra từ nghị viện đó.

Ngược lại với nền cộng hòa tổng thống và nền cộng hòa bán tổng thống, tổng thống ở những quốc gia có nền Cộng hòa đại nghị thường không có quyền hành pháp rộng lớn bởi vì nhiều quyền trong đó được trao cho người đứng đầu chính phủ (thường được gọi là thủ tướng). Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ và nguyên thủ quốc gia có thể là một chức vụ ở nền cộng hòa đại nghị (như ở Cộng hòa Nam PhiBotswana), nhưng tổng thống vẫn được bầu theo một cách gần tương tự đối với nhiều nước theo hệ thống Westminster. Có một số trường hợp cá biệt, theo luật, tổng thống được có quyền hành pháp để điều hành công việc hàng ngày của chính phủ (ví dụ Phần Lan hay Ireland) nhưng thông thường họ không dùng những quyền này. Do đó, một số nền cộng hòa đại nghị được xem như là một chế độ bán tổng thống nhưng hoạt động dưới quyền nghị viện.

Quyền lực[sửa | sửa mã nguồn]

Ngược lại với các nền cộng hòa hoạt động theo hệ thống tổng thống hoặc bán tổng thống, nguyên thủ quốc gia thường không có quyền hành pháp như một tổng thống hành pháp (một số nước có thể có 'quyền hạn dự trữ'), bởi vì nhiều quyền hạn đó đã được trao cho người đứng đầu chính phủ (được gọi là thủ tướng).[1][2]

Tuy nhiên, trong một nước cộng hòa nghị viện với nguyên thủ quốc gia có nhiệm kì phụ thuộc vào quốc hội, thì người đứng đầu chính phủ và nguyên thủ quốc gia có thể thành lập một văn phòng (như ở Botswana, Quần đảo Marshall, NauruNam Phi), nhưng tổng thống thì vẫn được chọn theo cách giống như thủ tướng trong các hệ thống Westminster. Điều này có nghĩa là, họ là lãnh đạo của đảng lớn nhất hoặc liên minh các đảng trong quốc hội.

Trong một số trường hợp, tổng thống có thể được cấp quyền hành pháp một cách hợp lệ cho họ để thực hiện việc điều hành chính phủ hàng ngày (như ở Áo và Iceland) nhưng theo quy ước, họ không sử dụng những quyền này theo lời khuyên của quốc hội hoặc người đứng đầu chính phủ. Do đó, một số nước cộng hòa nghị viện có thể được coi là theo chế độ bán tổng thống nhưng hoạt động theo hệ thống nghị viện.

Lịch sử phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Điển hình, nền cộng hòa đại nghị là những quốc gia trước đây theo chế độ quân chủ lập hiến mà người đứng đầu nhà nước cho đến nay là quốc vương (và trong trường hợp Khối Thịnh vượng chung Anh, trước đây được một toàn quyền - Governor General - đại diện) đang được thay thế bằng một tổng thống không có quyền hành pháp. Cũng có nhiều nền cộng hòa đại nghị một thời đã là nhà nước đơn đảng như ở khối Đông Âu hay Liên Xô.

Sau thất bại của Napoléon III trong Chiến tranh Pháp–Phổ, Pháp một lần nữa trở thành một nước cộng hòa - nền Đệ Tam Cộng hoà Pháp - vào năm 1870. Tổng thống của Đệ Tam Cộng hoà có ít quyền hành pháp hơn đáng kể so với hai nền cộng hòa trước đó. Đệ Tam Cộng hoà kéo dài cho đến khi phát xít Đức xâm lược Pháp vào năm 1940. Sau khi chiến tranh kết thúc, nền Đệ Tứ Cộng hoà của Pháp được thành lập theo những đường lối tương tự vào năm 1946. Đệ Tứ Cộng hoà chứng kiến ​​một kỉ nguyên phát triển kinh tế lớn ở Pháp và việc xây dựng lại các thể chế xã hội và công nghiệp của quốc gia sau chiến tranh, đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của quá trình hội nhập châu Âu, vốn đã thay đổi lục địa này vĩnh viễn. Một số nỗ lực đã được thực hiện nhằm củng cố cơ quan hành pháp của chính phủ nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn đã có từ trước chiến tranh, nhưng sự bất ổn vẫn còn đó và nền Đệ Tứ Cộng hoà cũng chứng kiến ​​sự thay đổi chính phủ liên tục - 20 chính phủ trong vòng 10 năm. Ngoài ra, chính phủ tỏ ra không thể đưa ra các quyết định hiệu quả liên quan đến phi thực dân hóa. Kết quả là, nền Đệ Tứ Cộng hoà sụp đổ, điều mà một số nhà phê bình coi là một cuộc đảo chính trên thực tế, sau đó được hợp pháp hóa bằng một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5 tháng 10 năm 1958, dẫn đến việc thành lập nền Đệ Ngũ Cộng hoà của Pháp vào năm 1959.

Chile trở thành nước cộng hòa nghị viện đầu tiên ở Nam Mĩ sau cuộc nội chiến năm 1891. Tuy nhiên, sau vụ đảo chính năm 1925, hệ thống này được thay thế bằng chế độ tổng thống.

Khối Thịnh vượng chung Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ Tuyên bố Luân Đôn ngày 29 tháng 4 năm 1949 (chỉ vài tuần sau khi Ireland tuyên bố là nước cộng hòa và tự loại khỏi Khối Thịnh vượng chung), các nước cộng hòa đã được thừa nhận là thành viên của Khối Thịnh vượng chung.

Trong trường hợp có nhiều nước cộng hòa trong Khối Thịnh vượng chung các quốc gia (trước đây được đại diện bởi một vị Toàn quyền) được thay thế bằng một nguyên thủ quốc gia được bầu lên (mà không đứng đầu chính phủ). Đây là trường hợp của Nam Phi (quốc gia không còn là thành viên của Khối Thịnh vượng chung ngay sau khi trở thành một nhà nước cộng hòa), Malta, Trinidad và Tobago, Ấn Độ, Vanuatu, và mới đây là Barbados. Trong nhiều trường hợp này, vị Toàn quyền cuối cùng trở thành Tổng thống đầu tiên. Đó là trường hợp của Sri LankaPakistan.

Các nhà nước khác thì trở thành cộng hòa nghị viện sau khi giành được độc lập.

Danh sách các nước cộng hòa đại nghị hiện nay và các chế độ liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Các nước cộng hòa đại nghị đầy đủ
Quốc giaNguyên thủ quốc giaNguyên thủ quốc gia được bầu ra bởiCấu trúc việnThời gian nền cộng hòa đại nghị được thông quaHình thức chính phủ trước đóNotes
 AlbaniaIlir MetaNghị viện, với đa số ba phần nămĐơn viện1991Hệ thống đơn đảng
 ArmeniaVahagn KhachaturyanNghị viện, theo đa số tuyệt đốiĐơn viện2018[note 1]Cộng hoà bán tổng thống
 ÁoAlexander Van der BellenBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòng.Lưỡng viện1945Nhà nước độc đảng (thuộc Đức Quốc Xã, xem Anschluss)
 BangladeshAbdul HamidNghị việnĐơn viện1991[note 2]Cộng hoà tổng thống chế
 BarbadosSandra MasonNghị viện, với đa số 2/3 nếu không có đề cử chungLưỡng viện2021Quân chủ lập hiến (Vương quốc Thịnh vượng chung)
 Bosna và HercegovinaChristian SchmidtMilorad DodikŠefik DžaferovićŽeljko KomšićBầu cử trực tiếp tập thể nguyên thủ quốc gia, bằng cách bỏ phiếu trước khi đăng kíLưỡng viện1991Nhà nước độc đảng (thuộc Nam Tư)
Bulgaria BulgariaRumen RadevBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòngĐơn viện1991Hệ thống đơn đảng
 Đài LoanThái Anh VănBầu cử trực tiếp

Do Lập pháp viện đề cử[note 3]

Lưỡng viện
Tam viện trên danh nghĩa[note 4]
1946

Trên danh nghĩa chỉ là một nước cộng hòa nghị viện từ năm 1996

Chế độ độc tài quân sự độc đảng (Trung Quốc đại lục)

Chế độ quân chủ lập hiến (Đài Loan thuộc Đế quốc Nhật Bản)

Trên danh nghĩa; Hiến pháp đã được thay thế một phần bởi các điều khoản bổ sung quy định một nước cộng hòa bán tổng thống với các cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp và một cơ quan lập pháp đơn viện. Các điều khoản bổ sung này có một điều khoản hoàng hôn sẽ chấm dứt chúng trong trường hợp giả định có một sự nối lại thống trị của Trung Hoa Dân Quốc ở Trung Quốc đại lục.
Croatia CroatiaZoran MilanovićBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòngĐơn viện2000Cộng hòa bán tổng thống
 Cộng hoà SécMiloš ZemanBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòng (từ năm 2013; trước đây là quốc hội, theo đa số)Lưỡng viện1993Cộng hòa nghị viện (một phần của Tiệp Khắc)
 DominicaCharles SavarinNghị viện, theo đa sốĐơn viện1978Quốc gia liên kết của Vương quốc Anh.
 EstoniaAlar KarisNghị viện, theo 2/3 đa sốĐơn viện1991[note 5]Tổng thống chế, sau đó bị chiếm đóng bởi một nhà nước độc đảng
 EthiopiaSahle-Work ZewdeNghị viện, với 2/3 đa sốLưỡng viện1991Hệ thống đơn đảng
 FijiWiliame KatonivereNghị viện, theo đa sốĐơn viện2014Độc tài quân sự
 Phần LanSauli NiinistöBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòngĐơn viện2000[note 6]Cộng hòa bán tổng thống
 GeorgiaSalome ZourabichviliCử tri đoàn (quốc hội và đại biểu khu vực), theo đa số tuyệt đốiĐơn viện2018[note 7]Cộng hòa bán tổng thống
 ĐứcFrank-Walter SteinmeierQuốc hội liên bang (đại biểu quốc hội và tiểu bang), theo đa số tuyệt đốiLưỡng viện1949[note 8]Hệ thống đơn đảng
 Hy LạpKaterina SakellaropoulouNghị viện, theo đa sốĐơn viện1975Độc tài quân sự; quân chủ lập hiến
 HungaryJános ÁderNghị viện, theo đa sốLưỡng viện1990Nhà nước độc đảng (Cộng hòa Nhân dân Hungary)
 IcelandGuðni Th. JóhannessonBầu cử trực tiếp, bằng cách bỏ phiếu trước - sauLưỡng viện1944Chế độ quân chủ lập hiến (trong liên minh cá nhân với Đan Mạch)
 Ấn ĐộRam Nath KovindNghị viện và cơ quan lập pháp tiểu bang, bằng cách bỏ phiếu ngay lập tứcLưỡng viện1950Quân chủ lập hiến (thuộc Anh)
 IraqBarham SalihNghị viện, với 2/3 đa sốĐơn viện[note 9]2005Hệ thống đơn đảng
 IrelandMichael D. HigginsBầu cử trực tiếp, bằng cách bỏ phiếu ngay lập tứcLưỡng viện1949[note 10]Đến năm 1936: Quân chủ lập hiến (thuộc Anh)

1936–1949: mơ hồ

 IsraelIsaac HerzogNghị viện, theo đa sốĐơn viện2001Cộng hòa bán nghị viện
 ÝSergio MattarellaCác đại biểu quốc hội và khu vực, theo đa số tuyệt đốiLưỡng viện1946Quân chủ lập hiếnThủ tướng phụ thuộc vào sự tín nhiệm của cả hai viện trong Quốc hội.
 KosovoVjosa OsmaniNghị viện, với 2/3 đa số; theo đa số đơn giản, ở lần bỏ phiếu thứ ba, nếu không có ứng cử viên nào đạt được đa số nói trên trong hai lá phiếu đầu tiênĐơn viện2008Kosovo do Liên Hợp Quốc quản lí (chính thức là một phần của Serbia)
 LatviaEgils LevitsNghị việnĐơn viện1991[note 11]Cộng hòa tổng thống chế, sau đó bị chiếm đóng bởi một nhà nước độc đảng.
 LibanMichel AounNghị việnĐơn viện1941Vùng bảo hộ (Pháp ủy trị Lebanon)
 MaltaGeorge VellaNghị viện, theo đa sốĐơn viện1974Quân chủ lập hiến (Vương quốc Thịnh vượng chung)[3])[4]
 MauritiusPrithvirajsing RoopunNghị viện, theo đa sốĐơn viện1992Quân chủ lập hiến (Vương quốc Thịnh vượng chung[5][6])[4]
 MoldovaMaia SanduBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòng

(kể từ năm 2016; trước đó là của quốc hội, theo đa số ba phần năm)

Đơn viện2001Cộng hòa bán tổng thống chế
 MontenegroMilo ĐukanovićBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòngĐơn viện1992Nhà nước độc đảng (thuộc Nam Tư, và sau Serbia và Montenegro)
   NepalBidhya Devi BhandariNghị viện và các nhà lập pháp tiểu bangLưỡng viện[7]2008[note 12]Quân chủ lập hiến
 Bắc MacedoniaStevo PendarovskiBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòngĐơn viện1991Nhà nước độc đảng (thuộc Nam Tư)
 PakistanArif AlviNghị viện và các nhà lập pháp tiểu bang, bằng cách bỏ phiếu ngay lập tứcLưỡng viện2010[8][9]Cộng hòa độc lập lập hiến
 Ba LanAndrzej DudaBầu cử trực tiếp, theo đa sốLưỡng viện1989Nhà nước độc đảng (Cộng hòa Nhân dân Ba Lan)Ba Lan cũng được xác định là một nước cộng hòa bán tổng thống trên thực tế vì Tổng thống thực hiện một số hình thức quản trị và bổ nhiệm Thủ tướng làm người đứng đầu chính phủ. Quyết định sau đó phải được Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.[10][11][12][13]
 SamoaTuimalealiifano Va'aletoa Sualauvi IINghị việnĐơn viện1960Lãnh thổ Ủy thác của New Zealand
 SerbiaAleksandar VučićBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòngĐơn viện1991Nhà nước độc đảng (thuộc Nam Tư, và sau Serbia và Montenegro)
 SingaporeHalimah YacobBầu cử trực tiếp (từ năm 1993)Đơn viện1965Bang Singapore
 SlovakiaZuzana ČaputováBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòng (từ năm 1999; trước đó là bởi quốc hội)Đơn viện1993Cộng hòa đại nghị (thuộc Tiệp Khắc)
 SloveniaBorut PahorBầu cử trực tiếp, theo hệ thống hai vòngLưỡng viện1991Nhà nước độc đảng (thuộc Nam Tư)
 SomaliaMohamed Abdullahi MohamedNghị việnLưỡng viện2012[note 13]Hệ thống đơn đảng
 Trinidad và TobagoPaula-Mae WeekesNghị việnLưỡng viện1976Chế độ quân chủ lập hiến (Vương quốc Thịnh vượng chung[14])[4]
 VanuatuTallis Obed MosesChủ tịch nghị viện và hội đồng khu vực, theo đa sốĐơn viện1980Chung cư Anh-Pháp (Tân Hebrides)
Các nước cộng hòa đại nghị với tổng thống hành pháp
Quốc giaNguyên thủ quốc giaNguyên thủ quốc gia được bầu bởiCấu trúc việnThời gian cộng hòa đại nghị với một người đứng đầu nhánh hành pháp được thông quaHình thức chính phủ trước đóGhi chú
 BotswanaMokgweetsi MasisiNghị viện, theo đa sốĐơn viện1966Xứ bảo hộ của Anh
 KiribatiTaneti MaamauBầu cử trực tiếp, bằng cách bỏ phiếu trước - sauĐơn viện1979Xứ bảo hộ
 Quần đảo MarshallDavid KabuaNghị việnLưỡng viện1979Lãnh thổ Ủy thác của Liên Hợp Quốc (thuộc Lãnh thổ Ủy thác Quần đảo Thái Bình Dương)
 NauruLionel AingimeaNghị việnĐơn viện1968Ủy thác của Liên hợp quốc giữa Úc, New ZealandVương quốc Anh.
 Nam PhiCyril RamaphosaNghị viện, theo đa sốLưỡng viện1961Chế độ quân chủ lập hiến (Vương quốc Thịnh vượng chung[15][16][17])[4]Là một nước cộng hòa nghị viện đầy đủ từ năm 1961–1984; thông qua một chức vụ tổng thống hành pháp vào năm 1984.
Hệ thống lập pháp độc lập
Quốc giaNguyên thủ quốc giaNguyên thủ quốc gia được bầu bởiCấu trúc việnThời gian nền cộng hòa độc lập lập hiến được thông quaHình thái chính phủ trước đóGhi chú
 MicronesiaDavid W. PanueloParliament, by majorityĐơn viện1986UN Trust Territory (Part of Trust Territory of the Pacific Islands)
 GuyanaIrfaan AliBầu cử bán trực tiếp, theo phiếu bầu trước-sau-đăng-ký [18] (các vị trí trống được điền bởi Nghị viện, theo đa số)Đơn viện1980Cộng hòa đại nghị đầy đủ
 San MarinoFrancesco MussoniGiacomo SimonciniNghị việnĐơn viện1291Thần quyền (thuộc Lãnh địa Giáo hoàng)Hai người đứng đầu tập thể của nhà nước và người đứng đầu chính phủ, Đại chấp chính San Marino.
 SurinameChan SantokhiNghị việnĐơn viện1987Cộng hòa đại nghị đầy đủ
Chế độ đốc chính
CountryHead of stateHead of state elected byCameral structureParliamentary republic adoptedPrevious government formNotes
 Thụy SĩGuy ParmelinIgnazio CassisUeli MaurerSimonetta SommarugaAlain BersetKarin Keller-SutterViola AmherdNghị viện bằng cách bỏ phiếu đầy đủ tại cuộc họp chung của cả hai việnLưỡng viện1848Liên minh các bangCũng có cuộc trưng cầu dân ý do công dân khởi xướng

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Twomey, Anne. “Người giải thích chính trị Úc: Gough Whitlam bị bãi nhiệm thủ tướng”. The Conversation (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2018.
 2. ^ “Vai trò của Tổng thống - Thời báo Ấn Độ”. The Times of India. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2018.
 3. ^ “Malta: Heads of State: 1964-1974”. Archontology.org. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2018.
 4. ^ a b c d “British Monarch's Titles: 1867-2018”. Archontology.org. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2018.
 5. ^ “Mauritius: Heads of State: 1968-1992”. Archontology.org. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2018.
 6. ^ Paxton, John (1984). The Statesman's Year-Book 1984-85. Palgrave Macmillan. tr. 29. ISBN 978-0-333-34731-7. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2018.
 7. ^ Constitution of Nepal Lưu trữ Tháng 12 23, 2015 tại Wayback Machine
 8. ^ Kiran Khalid, CNN (9 tháng 4 năm 2010). “Pakistan lawmakers approve weakening of presidential powers”. CNN. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2010.
 9. ^ '18th Amendment to restore Constitution'. Nation.com.pk. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 4 năm 2010. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2010.
 10. ^ Veser, Ernst (23 tháng 9 năm 1997). “Semi-Presidentialism-Duverger's Concept — A New Political System Model” (PDF) (bằng tiếng Anh và Trung). Department of Education, School of Education, University of Cologne. tr. 39–60. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2017. Duhamel has developed the approach further: He stresses that the French construction does not correspond to either parliamentary or the presidential form of government, and then develops the distinction of 'système politique' and 'régime constitutionnel'. While the former comprises the exercise of power that results from the dominant institutional practice, the latter is the totality of the rules for the dominant institutional practice of the power. In this way, France appears as 'presidentialist system' endowed with a 'semi-presidential regime' (1983: 587). By this standard he recognizes Duverger's pléiade as semi-presidential regimes, as well as Poland, Romania, Bulgaria and Lithuania (1993: 87).
 11. ^ Shugart, Matthew Søberg (tháng 9 năm 2005). “Semi-Presidential Systems: Dual Executive and Mixed Authority Patterns” (PDF). Graduate School of International Relations and Pacific Studies. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 19 tháng 8 năm 2008. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2017.
 12. ^ Shugart, Matthew Søberg (tháng 12 năm 2005). “Semi-Presidential Systems: Dual Executive And Mixed Authority Patterns” (PDF). French Politics. 3 (3): 323–351. doi:10.1057/palgrave.fp.8200087. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2017. Even if the president has no discretion in the forming of cabinets or the right to dissolve parliament, his or her constitutional authority can be regarded as 'quite considerable' in Duverger's sense if cabinet legislation approved in parliament can be blocked by the people’s elected agent. Such powers are especially relevant if an extraordinary majority is required to override a veto, as in Mongolia, Poland, and Senegal. In these cases, while the government is fully accountable to parliament, it cannot legislate without taking the potentially different policy preferences of the president into account.
 13. ^ McMenamin, Iain. “Semi-Presidentialism and Democratisation in Poland” (PDF). School of Law and Government, Dublin City University. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 12 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2017.
 14. ^ “Trinidad and Tobago: Heads of State: 1962-1976”. Archontology.org. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2018.
 15. ^ “South Africa: Heads of State: 1910-1961”. Archontology.org. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2018.
 16. ^ Carlin, John (31 tháng 5 năm 1994). “South Africa returns to the Commonwealth fold”. The Independent. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2018.
 17. ^ “Secession Talked by Some Anti-Republicans”. Saskatoon Star-Phoenix. 11 tháng 10 năm 1960. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2018.
 18. ^ Mọi danh sách ứng cử viên cho Nghị viện cũng phải có một ứng cử viên cho chức Tổng thống và người có nhiều phiếu bầu nhất đương nhiên có ứng viên được bầu làm Tổng thống.


Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ <ref> với tên nhóm “note”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng <references group="note"/> tương ứng, hoặc thẻ đóng </ref> bị thiếu

Wiki - Keonhacai copa chuyên cung cấp kiến thức thể thao, keonhacai tỷ lệ kèo, bóng đá, khoa học, kiến thức hằng ngày được chúng tôi cập nhật mỗi ngày mà bạn có thể tìm kiếm tại đây có nguồn bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a_%C4%91%E1%BA%A1i_ngh%E1%BB%8B