Wiki - KEONHACAI COPA

The Legend of Zelda: Link's Awakening

The Legend of Zelda:
Link's Awakening
Tập tin:Link's Awakening.png
European Game Boy box art
Nhà phát triểnNintendo Entertainment Analysis & Development
Nhà phát hànhNintendo
Giám đốcTakashi Tezuka
Nhà sản xuấtShigeru Miyamoto
Lập trình
 • Takamitsu Kuzuhara
 • Kazuaki Morita
Minh họaYoichi Kotabe
Kịch bản
Âm nhạc
 • Minako Hamano
 • Kozue Ishikawa
Dòng trò chơiThe Legend of Zelda
Nền tảngGame Boy, Game Boy Color
Phát hànhGame Boy
Game Boy Color
 • JP: ngày 12 tháng 12 năm 1998[7]
  • NA: ngày 15 tháng 12 năm 1998[8]
 • EU: ngày 1 tháng 1 năm 1999[6]
Thể loạiAction-adventure
Chế độ chơiSingle-player

The Legend of Zelda: Link's Awakening [a] là một trò chơi hành động-phiêu lưu năm 1993 được phát triển bởi Nintendo cho hệ máy Game Boy. Đây là tựa game thứ tư của dòng game The Legend of Zelda và là bản đầu tiên trên nền hệ máy cầm tay.

Link's Awakening khởi đầu như một bản port của trò chơi The Legend of Zelda: A Link to the Past trên hệ máy Super Nintendo Entertainment System. Ban đầu được phát triển sau giờ làm của các nhân viên Nintendo. Dự án được chỉ đạo bởi Takashi Tezuka, câu truyện và kịch bản được sáng tác bởi Yoshiaki Koizumi và Kensuke Tanabe. Đây là một trong số ít những tựa game Zelda không đặt bối cảnh ở vùng đất Hyrule cũng như không có sự xuất hiện của công chúa Zelda và biểu tượng Triforce.

Khởi đầu game khi nhân vật chính là Link bị đắm tàu trên hòn đảo Koholint, nơi được bảo hộ bởi vị thần cá voi được gọi là Wind Fish. Trong vai nhân vật Link, người chơi phải đánh nhau với các quái vật và giải các câu đố để tìm tám nhạc cụ, để có thể đánh thức Wind Fish đang ngủ và rời khỏi hòn đảo.

Link's Awakening là một cú hit và đạt được thành công thương mại. Các nhà phê bình khen gợi chiều sâu và những nét đặc sắc của game, nhưng cũng phàn nàn về cách điều khiển và màn hình đơn sắc của trò chơi. Bản game nâng cấp The Legend of Zelda: Link's Awakening DX đã được phát hành cho Game Boy Color vào năm 1998 với đồ họa màu, khả năng tương thích với Game Boy Printer và một hang động có câu đố dựa trên màu sắc. Cùng với nhau, hai phiên bản của trò chơi đã bán được hơn sáu triệu bản trên toàn thế giới và đã xuất hiện trên nhiều danh sách trò chơi hay nhất mọi thời đại.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh và nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Không giống như hầu hết các tựa game trong dòng The Legend of Zelda, Link's Awakening đã không có sự có mặt của các địa điểm và nhân vật quen thuộc trong những phiên bản game trước, chỉ để lại nhân vật chính Link và bỏ qua công chúa Zelda. Trò chơi đạt bối cảnh hoàn toàn ở đảo Koholint, một vùng đất bị cô lập khỏi phần còn lại của thế giới. Hòn đảo tuy nhỏ nhưng ẩn chứa rất nhiều bí mật và những con đường bí mật cho người chơi khám phá.

Trong Link's Akening, người chơi được được trợ giúp và hướng dẫn bởi các nhân vật NPC như Ulrira, ông già nhút nhát chỉ có thể nói chuyện với Link qua điện thoại.

Tựa game còn chứa những nhân vật cameo trong những dòng game khác của Nintendo. Ví dụ như Wart,Yoshi,Kirby, Dr. Wight (trong game tên là Mr.Write) từ phiên bản SNES của game SimCity và vị hoàng tử bị lưu đày Richard của game Kaeru no Tame ni Kane wa Naru. Chomp, một quái vật đến từ game Mario cũng được thêm vào. Những quái vật từ game Super Mario Bros. như Goombas xuất hiện trong màn chơi dạng màn hình ngang, Link có thể nhảy lên đầu của chúng hoặc tấn công theo cách thông thường. Đạo diễn Takashi Tezuka cho biết việc phát triển game một cách tự do đã biến trò chơi như một bản parody của dòng The Legend of Zelda.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Game Boy (original) Games” (PDF). Nintendo of America Inc. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 17 tháng 1 năm 2011. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2011.
 2. ^ ゼルダの伝説 夢をみる島 (bằng tiếng Nhật). Nintendo Co., Ltd. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2009.
 3. ^ “Iwata Asks: Zelda Handheld History – Like an Afterschool Club”. Nintendo of Europe GmbH. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 1 năm 2011. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2011.
 4. ^ The Legend of Zelda: Link's Awakening (1993) Game Boy release dates - MobyGames: "Country: United Kingdom - Release Date: Nov 18, 1993"
 5. ^ Mega Fun 11/1993 (German magazine; Scan @ Kultboy.com): "Erscheinungstermin: November" (Release date: November)
 6. ^ “The Legend of Zelda: Link's Awakening DX”. Nintendo of Europe GmbH. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 1 năm 2011. Truy cập ngày 17 tháng 5 năm 2009.
 7. ^ “Zeldaの伝説 – Introduction” (bằng tiếng Nhật). Nintendo Co., Ltd. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 1 năm 2008. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2011.
 8. ^ “Guide 64: Game Boy Release Schedule”. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 10 năm 1999.
 1. ^ Known as Zeruda no Densetsu: Yume o Miru Shima (ゼルダの伝説 夢をみる島? lit. The Legend of Zelda: The Dream Island) in Japan.
Wiki - Keonhacai copa chuyên cung cấp kiến thức thể thao, keonhacai tỷ lệ kèo, bóng đá, khoa học, kiến thức hằng ngày được chúng tôi cập nhật mỗi ngày mà bạn có thể tìm kiếm tại đây có nguồn bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/The_Legend_of_Zelda:_Link%27s_Awakening