Wiki - KEONHACAI COPA

Người Canada gốc Caribe và Mỹ Latinh

Người Canada gốc Caribe và Mỹ Latinh
Tổng dân số
723.390
(toàn bộ, Điều tra dân số 2016)[1]
2,1% dân số Canada (2016)
Khu vực có số dân đáng kể
Montréal, Toronto, Vancouver, Calgary, Edmonton, Ottawa, Leamington, London, Kitchener, Winnipeg, Brandon, Laval, Burnaby, Sherbrooke, Red Deer
Ngôn ngữ
Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Bồ Đào Nha
Tôn giáo
Chủ yếu là Kitô giáo (Giáo hội Công giáo Rôma; thiểu số Kháng Cách)
Sắc tộc có liên quan
Người Mỹ Latinh, Người Canada gốc Tây Ban Nha, Người Canada gốc Bồ Đào Nha, Người Mỹ Latinh và Tây Ban Nha

Người Canada gốc Caribe và Mỹ Latinh (tiếng Anh: Latin American Canadians, tiếng Pháp: Canadiens d'Amérique latine) là có nguồn gốc đến từ những người đến từ các quốc gia Mỹ Latinh. Phần lớn người Canada gốc Mỹ Latinh là đa ngôn ngữ, chủ yếu nói tiếng Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha. Hầu hết đều thông thạo một hoặc cả hai ngôn ngữ chính thức của Canada, tiếng Anhtiếng Pháp. Tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp đều thuộc nhóm ngôn ngữ Roman và chia sẻ một số điểm tương đồng về hình thái và ngữ pháp.

Người Canada gốc Mỹ Latinh đã có những đóng góp nổi bật cho Canada trong tất cả các lĩnh vực chính, bao gồm chính trị, quân sự, âm nhạc, triết học, thể thao, kinh doanh và kinh tế, và khoa học.

Các nhóm nhập cư Mỹ Latinh lớn nhất ở Canada là người Canada gốc México, ColombiaEl Salvador.

Người Mỹ Latinh bao gồm một biến thể không đồng nhất của nguồn gốc tổ tiên và chủng tộc trải dài từ BắcNam Mỹ đến Châu Âu, PhiÁư. Do đó, người Mỹ Latinh có thể thuộc bất kỳ chủng tộc nào, nhưng các chủng tộc thường xuyên nhất được tìm thấy trong khu vực là người Mestizo da trắng, Mỹ bản địa, da đenÁ.

Rất nhiều người Canada gốc Mỹ Latinh đã đến Canada vào cuối thế kỷ 20. Họ đến Canada vì nó có cơ hội kinh tế tốt hơn đất nước bản địa của họ. Một số người Cuba đã đến Canada để thoát khỏi chế độ của Fidel Castro. Những người Mỹ Latinh khác rời khỏi đất nước của họ vì Canada đề nghị tự do khỏi chiến tranh.

Năm 2011, hầu hết người Canada gốc Mỹ Latinh có tổ tiên người México (18,6%). Các tổ tiên phổ biến khác là Colombia (16,2%), El Salvador (11,7%), Peru (7,1%), Chile (6,7%) và Brasil (6,1%).

Về tôn giáo hầu như tất cả người Canada gốc Latinh là Kitô hữu.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Phần lớn người Canada gốc Mỹ Latinh là những người nhập cư gần đây đã đến vào cuối thế kỷ 20 từ El Salvador, Colombia, México, ChileGuatemala, với các cộng đồng nhỏ hơn từ Cộng hòa Dominica, Cuba, Venezuela, Nicaragua, Ecuador và những đất nước khác, gần như tất cả các nước Mỹ Latinh đại diện. Lý do nhập cư bao gồm các cơ hội kinh tế và chính trị tốt hơn của Canada hoặc nội chiến và đàn áp chính trị ở nước bản địa của họ, như trường hợp của người Cuba chạy trốn khỏi cách mạng Fidel Castro, người Chile thoát khỏi sự kiểm soát của Augusto Pinochet, người El Salvador chạy trốn khỏi cuộc nội chiến El Salvador, người Peru thoát khỏi chế độ độc tài Juan Velasco Alvarado, Đa Minh trái ngược với chế độ Rafael TrujilloJoaquin Balaguer, người México thoát khỏi Chiến tranh ma túy, người Colombia từ bạo lực ở nước họ và người Venezuela phản đối sự cai trị của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Statistics Canada. “2011 National Household Survey: Data tables”. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2014.
Wiki - Keonhacai copa chuyên cung cấp kiến thức thể thao, keonhacai tỷ lệ kèo, bóng đá, khoa học, kiến thức hằng ngày được chúng tôi cập nhật mỗi ngày mà bạn có thể tìm kiếm tại đây có nguồn bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_Canada_g%E1%BB%91c_Caribe_v%C3%A0_M%E1%BB%B9_Latinh