Wiki - KEONHACAI COPA

Lịch Iran

Lịch Iran (Tiếng Ba Tư:گاه‌شماری ایرانی Gâhshomâriye Irâni) là một chuỗi các lịch được phát minh hay sử dụng trong hơn hai thiên niên kỉ tại Iran (Ba Tư). Một trong các lịch dài nhất trong lịch sử nhân loại, lịch Iran đã được sửa đổi nhiều lần cho phù hợp với hành chính, khí hậu và mục đích tôn giáo. Lịch Iran hiện là lịch chính thức của Iran. Nó bắt đầu vào nửa đêm gần nhất đến thời điểm xuân phân được xác định bằng cách tính toán thiên văn cho giờ Iran chuẩn kinh tuyến (52,5 ° E hoặc GMT + 3.5h). Đây là một lịch dựa trên quan sát, không giống như lịch Gregorian, dựa trên quy luật.[1]

Năm Iran thường được bắt đầu vào ngày 21 tháng 3 của lịch Gregorian. Các năm tương ứng với lịch Gregorian, có thể thêm 621 hoặc 622 (tùy thuộc vào thời gian của năm).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử cổ đại[sửa | sửa mã nguồn]

Sự xuất hiện sớm nhất của lịch Iran là từ thiên niên kỉ thứ 2 Trước Công nguyên, trước sự xuất hiện của các vị tiên tri Iran Zoroaster, người đầu tiên bảo hoàn lịch là Achaemenids. Trong lịch sử ghi lại, người Ba Tư đã rất quan tâm về tầm quan trọng của lịch. Họ nằm trong số nền văn hóa đầu tiên sử dụng lịch mặt trời và từ lâu đã tìm cách tiếp cận một năng lượng mặt trời trên mặt trăng và âm dương. Mặt trời luôn luôn là một biểu tượng trong văn hóa của Iran và là liên quan chặt chẽ với văn hóa dân gian về Cyrus Đại đế.[2]

Lịch Ba Tư cổ[sửa | sửa mã nguồn]

Những bia khắc Ba Tư cổ đã chỉ ra rằng Iran sử dụng một lịch 360 ngày dựa trên quan sát mặt trời trực tiếp và sửa đổi dựa vào suy đoán của họ. Các ngày không được đặt tên. Những tháng có 2 hoặc 3 phần phụ thuộc vào giai đoạn của mặt trăng. Mười hai tháng là 30 ngày kể từ ngày được đặt tên theo các lễ hội hay các hoạt động mục vụ. Một tháng 13 đã được bổ sung mỗi sáu năm để giữ cho lịch đồng bộ với các mùa.

Các tên các tháng và các phiên bản cổ được đưa ra trong bảng dưới đây.[3]

ThángTương ứng với tháng JulianTiếng Ba TưTiếng ElamiteÝ nghĩaTương ứng với tháng Babylon
1Tháng 3 - Tháng 4ĀdukanaišaHadukannašKhông chắc chắnNīsannu
2Tháng 4 - Tháng 5ΘūravāharaTurmarTháng mùa xuânAyyāru
3Tháng 5 - Tháng 6ΘāigracišSākurrizišTháng thu hoạch tỏiSīmannu
4Tháng 6 - Tháng 7GarmapadaKarmabatašTrạm nhiệtDu'ūzu
5Tháng 7 - Tháng 8_Turnabaziš_Ābu
6Tháng 8 - Tháng 9_Karbašiyaš_Ulūlū
7Tháng 9 - Tháng 10BāgayādišBakeyatišTháng của sự tôn thờ Baga (chúa, Mithra)Tašrītu
8Tháng 10 - Tháng 11*VrkazanaMarkašanašTháng giết sóiArahsamna
9Tháng 11 - Tháng 12ĀçiyādiyaHašiyatišTháng của sự tôn thờ lửaKisilīmu
10Tháng 12 - Tháng 1AnāmakaHanamakašTháng của thần không tênTebētu
11Tháng 1 - Tháng 2*ΘwayauvāSamiyamašMột trong những sự khủng khiếpŠabāţu
12Tháng 2 - Tháng 3Viyax(a)naMiyakannašĐào lênAddāru

Có bốn lễ hội nông nghiệp trong năm

Lễ hộiThời gian
hamaspathmaidyem75 ngày
maidyoshahem105 ngày
ayathrem106 ngày
maidyarem75 ngày

Sau này có 2 lễ hội được bổ sung vào

Lễ hộiThời gian
hamaspathmaidyem (cuối hưu)75 ngày
maidyozarem (mùa xuân)45 ngày
maidyoshahem (giữa mùa hè)60 ngày
paitishahem (thu hoạch)75 ngày
ayathrem (cuối mùa hè)30 ngày
maidyarem75 ngày

Lịch Zoroastrian[sửa | sửa mã nguồn]

Các lịch đầu tiên dựa trên Zoroastrian vũ trụ xuất hiện trong giai đoạn Achaemenid sau (650-330 TCN). Họ phát triển qua nhiều thế kỷ, nhưng tên các tháng thay đổi chút ít cho đến bây giờ.

Việc thống nhất Nhà Achaemenes cần một lịch đặc biệt của Iran, và một được đưa ra ở Ai Cập truyền thống, với 12 tháng 30 ngày, từng dành riêng cho một yazata (Eyzad), và bốn bộ phận tương tự như tuần Semitic. Bốn ngày mỗi tháng được dành riêng cho Ahura Mazda và bảy bị tên sau sáu Amesha Spentas. Mười ba ngày được đặt tên theo lửa, nước, mặt trời, mặt trăng, Tiri và Geush urvan (linh hồn của tất cả các loài động vật), Mithra, Sraosha (Soroush, yazata cầu nguyện), Rashnu (Thẩm phán), FravashiBahram (yazata của chiến thắng), Raman (Ramesh nghĩa hòa bình), và Vata, thiên tính của gió. Ba đã được dành riêng cho các vị thần nữ, Daena (yazata tôn giáo và nhân cách có ý thức), Ashi (yazata của tài sản) và Arshtat (công lý). Bốn bài còn lại được dành cho Asman (chúa tể của bầu trời hay Heaven), Zam (đất), Manthra Spenta (các rộng rải Sacred Word) và Anaghra Raocha (các 'Endless Light' của thiên đường).

Các tên các tháng và các phiên bản hiện đại của họ được đưa ra trong bảng dưới đây.

ThángAvestan tên của YazataÝ nghĩa gần đúngPahlavi Trung Ba TưTiếng Ba Tư hiện đại
RomanizedAnhRomanizedNative ScriptRomanized
1Fravašinąm(The Guardian tinh thần, linh hồn của người công bình)FrawardīnفروردینFarvardīn
2Ašahe Vahištahe"Chân lý tốt nhất" / "Sự công chính xuất sắc nhất"ArdwahištاردیبهشتOrdībehešt
3Haurvatātō"Sự trọn vẹn" / "Perfection"KhordādخردادKhordād
4Tištryehe"Sirius"TirتیرTir
5Amərətātō"Bất tử"AmurdādمردادMordād
6Xšaθrahe Vairyehe"Dominion mong muốn"ShahrewarشهریورShahrīvar
7Miθrahe"Khế ước"MihrمهرMehr
số 8APAM"Waters"Một lệnh cấmآبانMột lệnh cấm
9Āθrō"Lửa"ĀdurآذرAzar
10Daθušō"The Creator" (tức là Ahura Mazda)ngàyدیDey
11Vaŋhə̄uš Manaŋhō"Tốt Mind"WahmanبهمنBahman
12Spəntayā̊ Ārmatōiš"Sùng Kính Thánh"SpandarmadاسفندEsfand

Lịch đã có một tác động đáng kể đến sự tu tập. Nó cố định trong đền thờ các vị thần lớn, và cũng đảm bảo rằng tên của họ đã thốt ra thường xuyên, kể từ khi hành động ở mọi Zoroastrian thờ phượng các yazatas của cả ngày và tháng được gọi. Nó cũng làm rõ các mô hình của lễ hội; ví dụ, Mitrakanna hoặc Mehregan được tổ chức vào ngày Mithra, và các lễ hội Tiri (Tiragan) đã được tổ chức vào tháng Tiri.

Năm 538 trước Công nguyên Cyrus Đại đế (người không phải là một Zoroastrian) chinh phục Babylon và lịch Luni-năng lượng mặt trời Babylon đưa vào sử dụng cho các mục đích dân sự. Cambyses chinh phục Ai Cập trong 525 trước Công nguyên. Ông đi cùng với Darius, một Zoroastrian người đã trở thành người cai trị của đế quốc Ba Tư năm 517 trước Công nguyên. Các Zoroastrians thông qua lang thang dương lịch Ai Cập của mười hai tháng ba mươi ngày cộng với năm ngày epagomenal. Như năm của họ bắt đầu vào mùa xuân (với lễ hội Tết Ba ) các epagemonai được đặt ngay trước Tết Ba.

Tại Ai Cập ngôi sao Sirius có ý nghĩa vì mỗi 1460 năm (chu kỳ Sothic) mọc cùng mặt trời (ngay trước khi mặt trời mọc) đánh dấu năm mới của Ai Cập và ngập lụt của sông Nile. Ở Ba Tư cũng là ngôi sao có ý nghĩa, vì gần mặt trời của nó cũng tăng lên có trùng hợp với sự xuất hiện của cơn mưa. Tháng Ba Tư thứ tư làTishtrya (Sirius, ngôi sao mưa). Các xuân phân ở Greenwich rơi vào ngày đầu tiên của tháng đầu 487-483 trước Công nguyên.[4] Thông qua ngày 28 tháng ba 487 BC SH Taqizadeh cho cải cách lịch cho năm đó là như sau:

* Biểu thị 1 Epagomene
tháng Ai CậpNgày đầu tiêntháng Ba TưNgày đầu tiên
4ngày 23 tháng 3123 * -28 tháng
522 tháng 4227 Tháng 4
6Tháng năm 22327 tháng 5
721 tháng 6426 tháng 6
số 821 Tháng Bảy526 Tháng Bảy
920 tháng 8625 tháng 8
10ngày 19 tháng 9724 tháng 9
1119 tháng 10số 824 Tháng 10
1218 tháng 11923 tháng 11
118 * -23 tháng mười hai1023 tháng 12
222 tháng 11122 tháng 1
321 tháng 21221 tháng 2

Tháng thứ tư bao gồm 20 tháng bảy, ngày của mọc cùng mặt trời của Sirius. Trong năm đầu tiên người dân thực về việc sử dụng lịch cũ, dự đoán ngày lễ hội năm ngày. Khi mỗi ngày được đặt theo tên một vị thần, điều quan trọng là quan sát lễ kỷ niệm. Do đó, lễ hội fravasis, mà trong lịch cũ được giữ giữa hoàng hôn trên 30 Spandarmad và mặt trời mọc trên 1 Frawardin, bây giờ đã được quan sát trong suốt epagemonai . Trong năm thứ hai của cuộc cải cách, người già 30 Spandarmad là mới 25 Spandarmad, vì vậy từ đó về sau lễ hội bao phủ mười một ngày, cho đến mới 1 Frawardin. Năm ngày được coi là đủ cho các lễ hội khác.

Trong tất cả các vùng đất nơi lịch Ba Tư đã được sử dụng các epagemonai được đặt vào cuối năm nay. Để bù đắp phần chênh lệch giữa năm nông nghiệp và năm dương lịch (mùa thuế thu thập bắt đầu sau khi thu hoạch) bắt đầu araji (đất-thuế) năm đã bị trì hoãn bởi một tháng mỗi 120 năm. Một sử gia La Mã, Quintus Curtius Rufus, mô tả một buổi lễ ở 333 trước Công nguyên, đã viết: "Các pháp sư được theo sau bởi ba trăm sáu mươi lăm thanh niên mặc áo choàng tím, có số lượng tương đương với những ngày trong cả năm; đối với người Ba Tư cũng chia năm thành số ngày đó."[5]

Sau khi các cuộc chinh phục của Alexander của Macedonia và cái chết của ông, các lãnh thổ Ba Tư rơi vào một trong những tướng lĩnh của ông, Seleukos (312 TCN), bắt đầu từ Seleucid triều đại của Iran. Dựa trên truyền thống Hy Lạp, Seleucid giới thiệu môn tập hẹn hò của thời đại chứ không phải bởi các triều đại của vua cá nhân. Thời đại của họ được biết đến như là của Alexander, hoặc sau những thời Seleucid. Kể từ khi nhà cầm quyền mới không Zoroastrians, linh mục Zoroastrian mất chức năng của họ tại tòa án hoàng gia, và do đó đã bực bội Seleucid. Mặc dù họ bắt đầu hẹn hò của thời đại, họ đã thiết lập kỷ nguyên của riêng mình của Zoroaster.

Đó là nỗ lực nghiêm trọng đầu tiên để xác định ngày kết hợp với cuộc sống tiên tri Zoroaster của. Các linh mục không có nguồn lịch sử Zoroastrian, và do đó đã chuyển sang lưu trữ Babylon nổi tiếng trong thế giới cổ đại. Từ những họ biết được rằng một sự kiện lớn trong lịch sử Ba Tư đã diễn ra 228 năm trước kỷ nguyên của Alexander. Trong thực tế, đây là những cuộc chinh phục của Babylon Cyrus Đại Đế năm 539 TCN. Nhưng các linh mục hiểu sai ngày này là thời gian các "đức tin thật" đã được tiết lộ cho tiên tri của họ, và vì Avestan văn học chỉ ra sự mặc khải đó đã xảy ra khi Zoroaster đã 30 tuổi, 568 TCN đã được thực hiện như năm sinh của ông. Ngày vào biên bản là sự khởi đầu của kỷ nguyên của Zoroaster, và quả thật, đế quốc Ba Tư. Sai ngày này vẫn còn được đề cập trong nhiều bách khoa toàn thư hiện nay là ngày sinh Zoroaster.

Các Parthia (triều đại Arsacid) thông qua hệ thống lịch cùng với những thay đổi nhỏ, và ngày kỷ nguyên của họ từ 248 TCN, ngày họ đã thành công Seleucid. Tên của họ cho những tháng ngày và là tương đương Parthia của những Avestan sử dụng trước đó, khác nhau một chút từ Ba Tư Trung tên được sử dụng bởi người Sassan. Ví dụ, trong Achaemenid lần hiện đại tháng Ba Tư 'Ngày' được gọi là Dadvah (tạo), trong Parthia nó là Datush và Sassanians đặt tên nó Dadv / Đại (Dadar ở Pahlavi).

Khi vào tháng Tư AD 224 triều đại Parthia giảm và được thay thế bởi Sasanid, nhà vua mới, Ardashir I, bãi bỏ các lịch Babylon chính thức và thay thế nó bằng Zoroastrian. Điều này liên quan đến một sự điều chỉnh về nơi các gahanbar , vốn đã giảm trở lại trong mùa giải kể từ khi họ được cố định. Chúng được đặt tám tháng sau đó, như là epagemonai , các 'Kệ' hoặc 'Gah' ngày sau khi bài thánh ca Zoroastrian cổ cùng tên. Các quốc gia khác, chẳng hạn như người ArmeniaChoresmians, không chấp nhận thay đổi. Những ngày mới là:

Không.TênAchaemenidChoresmianSasanianThời gian kể từ trước
1maidyozarem(11) 15 ii (Ardawahisht)15 v(11) 15 x (ngày)45 ngày
2maidyoshahem(11) 15 iv (Tir)15 vii(11) 15 xii (Spandarmad)60 ngày
3paitishahem(26-) 30 vi (Shahrivar)30 ix(26-) 30 ii (Ardawahisht)75 ngày
4ayathrem(26-) 30 vii (Mihr)30 x(26-) 30 iii (Khordad)30 ngày
5maidyarem(11) 15 x (ngày)10 i(11) 15 vi (Shahrewar)75 ngày
6hamaspathmaidyem(1-) 5 Epagomene30 iii(1-) 5 Epagomene80 ngày

Trong AD 224 là xuân phân ở Greenwich rơi vào trưa ngày 21 tháng 3, mà là 22 Shahrewar. Ngay lập tức sau khi cải cách 21 Tháng 3 tương ứng với 27 Shahrewar. Dưới đây là lịch cho AD 225-6:

* = 1 Epagomene
Armenia 

tháng

Ngày đầu tiênAi Cập 

tháng

Ngày đầu tiênPersian 

tháng

Ngày đầu tiên
126 * Tháng Chín-01 tháng 10426 Tháng Chín126 Tháng Chín
231 tháng 10526 tháng 10226 tháng 10
3ngày 30 tháng 11625 tháng 11325 tháng 11
430 tháng 127ngày 25 tháng 124ngày 25 tháng 12
529 tháng 1số 824 tháng 1524 tháng 1
6ngày 28 tháng 2923 Tháng 2623 Tháng 2
7ngày 30 tháng 310ngày 25 tháng 37ngày 25 tháng 3
số 829 tháng 41124 tháng 4số 824 tháng 4
929 tháng năm1224 tháng 5924 * -29 tháng
1028 tháng 6123 * -28 tháng sáu1028 tháng 6
1128 tháng 7228 tháng 71128 tháng 7
1227 tháng 8327 tháng 81227 tháng 8

Sự thay đổi gây ra sự nhầm lẫn và đã vô cùng ưa chuộng. Các mới epagemonai được gọi là "ngày cướp". Những người quan sát được "Đại" Tết Ba ngày 6 Frawardin, đó là sinh nhật của Zoroaster và tương ứng với 1 Frawardin trong lịch cũ. Mới 1 Frawardin đã được quan sát là "ít" Tết Ba . Hormizd tôi (AD 272-273) đã can thiệp vào ngày lễ hội là tốt. Trong AD 273 là xuân phân ở Greenwich rơi tại 5:00 vào ngày 21 tháng Ba.

Yazdegerd tôi trị vì từ AD 399-420. Trong AD 400 điểm phân giảm khoảng 19 tháng ba, mà là 9 Aban. Theo al-Biruni, trong triều đại rằng có một sự điều chỉnh tăng gấp đôi sự bắt đầu của araji năm. Các nhà thiên văn học thế kỷ thứ mười Abu'l-Asan Kusyar lưu ý rằng trong thời cai trị của Osrow II (AD 589-628) mặt trời vào Bạch Dương trong Adur. Điều này xảy ra trong suốt triều đại của ông. Một araji thời đại đã được giới thiệu hẹn hò từ năm 621, và các ngày kỷ nguyên Yazdegerdi từ 16 tháng 6 AD 632, vì vậy thời đại Yazdegerdi là mười một năm sau araji .

Chinh phục Hồi giáo [sửa | sửa mã nguồn]

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo chiếm từ giữa thế kỷ thứ bảy đã sử dụng lịch Hồi giáo đối với chính quyền, gây khó khăn vì năm là ngắn hơn - tức là một loại thuế mà trước đây đã được thu thập sau khi thu hoạch hiện nay sẽ phải được nộp trước khi thu hoạch. Theo truyền thống, khalip Omar giới thiệu lại lịch Ba Tư cho mục đích thu thuế.

Trong AD 895 có một người khác điều chỉnh đôi của sự bắt đầu của araji năm. Nó di chuyển từ 1 Frawardin (ngày 12 tháng 4) đến 1 Khordad (11 tháng 6). By AD 1006 của xuân phân, 15 tháng 3, một lần nữa lại trùng với Tết Ba , 1 Frawardin. Trong năm đó, do đó, các epagemonai bị trì hoãn bốn tháng, di chuyển từ cuối Aban đến vị trí cũ của họ vào cuối Spandarmad. Đây là lịch cho AD 1006/7:

* Biểu thị 1 Epagomene
Armenia 

tháng

Ngày đầu tiênCũ 

Ai Cập  tháng

Ngày đầu tiênPersian 

tháng

Ngày đầu tiên
115 * -20 tháng415 tháng 3110 * -15 tháng
219 Tháng 4514 tháng 4214 tháng 4
3Tháng năm 19614 tháng năm314 tháng năm
418 tháng 67ngày 13 tháng 64ngày 13 tháng 6
518 tháng 7số 813 tháng 7513 tháng 7
617 tháng 8912 tháng 8612 tháng 8
716 tháng 91011 tháng 9711 tháng 9
số 816 tháng 101111 tháng 10số 811 tháng 10
915 tháng 111210 tháng 11910 tháng 11
1015 tháng 12110 * -15 tháng mười hai1010 Tháng Mười Hai
1114 tháng 1214 tháng 11109 tháng 1
1213 tháng 2313 tháng 21208 Tháng Hai

Các gahanbar đã không di chuyển khá đến những nơi cũ của họ, bởi vì thứ năm chuyển đến 20 ngày, đó là tuổi 15 ngày, do đó làm tăng khoảng cách giữa thứ tư và thứ năm đến tám mươi ngày và giảm khoảng cách giữa các năm và thứ sáu đến 75 ngày. Những ngày mới là:

Không.TênNgàyThời gian kể từ trước
1maidyozarem(11) 15 ii (Ardawahisht)45 ngày
2maidyoshahem(11) 15 iv (Tir)60 ngày
3paitishahem(26-) 30 vi (Shahrivar)75 ngày
4ayathrem(26-) 30 vii (Mihr)30 ngày
5maidyarem(16) 20 x (ngày)80 ngày
6hamaspathmaidyem(1-) 5 Epagomene75 ngày

Thời trung cổ: Lịch Jalali[sửa | sửa mã nguồn]

Từ ngày 15 tháng 3 AD 1079, khi lịch đã trượt thêm mười tám ngày, araji lịch đã được cải cách bằng cách lặp lại mười tám ngày đầu tiên của Frawardin. Như vậy 14 tháng 3 là 18 Frawardin qadimi (cũ) hoặc Farsi và 15 tháng 3 là 1 Frawardin Jalali hoặc Maleki . Lịch mới này đã được tính toán thiên văn học nên không cóepagemonai - những tháng bắt đầu khi mặt trời vào một dấu hiệu mới của các cung hoàng đạo.

Khoảng 120 năm sau khi cải cách của AD 1006, khi xuân phân đã bắt đầu rơi vào Ardawahisht, Zoroastrians làm nó một lần nữa trùng với Tết Ba bằng cách thêm một Spandarmad thứ hai. Đây Shensai lịch là một tháng sau qadimi vẫn được sử dụng ở Ba Tư, được sử dụng bởi các Zoroastrians ở Ấn Độ, Parsees. Ngày 06 tháng 6 năm 1745 (Old Style) một số Parsees lại thông qua qadimi lịch, và năm 1906 một số thông qua Fasli lịch trong đó có 1 Frawardin được đánh đồng với 21 tháng 3, để có một ngày thứ sáu epagomenal mỗi bốn năm. Trong năm 1911 Jalali đã trở thành lịch quốc gia chính thức của Ba Tư. Năm 1925 lịch này đã được đơn giản hóa và tên của các tháng đã được hiện đại hóa. 1 Farvardin là ngày mà bắt đầu lúc nửa đêm là gần nhất để ngay lập tức của xuân phân. Sáu tháng đầu năm có 31 ngày, tiếp theo năm giờ ba mươi, và thứ mười hai có 29 ngày và 30 trong năm nhuận. Một số Zoroastrians ở Ba Tư hiện nay sử dụng lịch Fasli, đã bắt đầu thay đổi để nó vào năm 1930.

Lịch hiện đại: năng lượng mặt trời Hijri (SH) [sửa | sửa mã nguồn]

Thư từ của năng lượng mặt trời Hijri và lịch Gregorian (Solar Hijri nhuận năm được đánh dấu *) 

33 năm

chu kỳ

năm Hijri năng lượng mặt trờinăm dương lịchnăm Hijrinăm dương lịch
11354 *21 tháng 3 năm 1975 - ngày 20 tháng 3 năm 19761387 *20 Tháng Ba năm 2008 - 20 tháng 3 năm 2009
21355Ngày 21 tháng 3 năm 1976 - ngày 20 tháng 3 năm 1977138821 tháng 3 năm 2009 - 20 tháng 3 năm 2010
3135621 tháng 3 năm 1977 - ngày 20 tháng 3 năm 1978138921 tháng 3 năm 2010 - 20 tháng 3 năm 2011
4135721 Tháng Ba 1978 - 20 Tháng ba 1979139021 Tháng 3 năm 2011 - 19 tháng ba 2012
51358 *21 Tháng 3 năm 1979 - ngày 20 tháng 3 năm 19801391 *20 tháng 3 năm 2012 - 20 tháng 3 năm 2013
61359Ngày 21 tháng 3 năm 1980 - ngày 20 tháng 3 năm 1981139221 tháng 3 năm 2013 - ngày 20 tháng 3 năm 2014
7136021 tháng 3 năm 1981 - 20 tháng 3 năm 19821393Ngày 21 tháng 3 năm 2014 - 20 tháng 3 năm 2015
số 81361Tháng 3 21, 1982 - ngày 20 tháng 3 năm 19831394Ngày 21 tháng 3 năm 2015 - ngày 19 Tháng ba 2016
91362 *21 tháng 3 năm 1983 - 20 tháng 3 năm 19841395 *20 Tháng Ba 2016 - ngày 20 tháng 3 năm 2017
10136321 Tháng Ba 1984 - 20 tháng 3 năm 1985139621 tháng 3 năm 2017 - 20 tháng 3 năm 2018
11136421 tháng 3 năm 1985 - 20 tháng 3 năm 1986139721 Tháng Ba 2018 - ngày 20 tháng 3 năm 2019
12136521 Tháng Ba năm 1986 - ngày 20 tháng 3 năm 1987139821 tháng 3 năm 2019 - ngày 19 tháng 3 năm 2020
131366 *21 Tháng 3 năm 1987 - 20 tháng 3 năm 19881399 *Ngày 20 tháng 3 năm 2020 - 20 tháng 3 năm 2021
14136721 tháng 3 năm 1988 - 20 tháng 3 năm 19891400Tháng Ba 21, 2021 - 20 tháng 3 năm 2022
15136821 Tháng 3 năm 1989 - ngày 20 tháng 3 năm 1990140121 tháng 3 năm 2022 - 20 tháng 3 năm 2023
16136921 tháng 3 năm 1990 - ngày 20 tháng 3 năm 1991140221 Tháng 3 năm 2023 - 19 tháng 3 năm 2024
171370 *21 tháng 3 năm 1991 - 20 tháng 3 năm 19921403 *20 tháng 3 năm 2024 - 20 tháng 3 năm 2025
181371Tháng 3 21, 1992 - 20 tháng 3 năm 1993140421 tháng 3 năm 2025 - 20 tháng 3 năm 2026
19137221 tháng 3 năm 1993 - ngày 20 tháng 3 năm 19941405Ngày 21 tháng 3 năm 2026 - 20 tháng 3 năm 2027
20137321 Tháng Ba 1994 - ngày 20 tháng 3 năm 19951406Tháng Ba 21, 2027 - 19 tháng 3 năm 2028
211374Tháng Ba 21, 1995 - 19 tháng 3 năm 1996140720 Tháng Ba năm 2028 - ngày 19 tháng 3 năm 2029
221375 *Ngày 20 tháng 3 năm 1996 - ngày 20 tháng 3 năm 19971408 *20 tháng 3 năm 2029 - 20 tháng 3 năm 2030
23137621 Tháng 3 năm 1997 - 20 tháng 3 năm 1998140921 tháng 3 năm 2030 - ngày 20 tháng 3 năm 2031
241377Ngày 21 tháng 3 năm 1998 - 20 tháng 3 năm 1999141021 tháng 3 năm 2031 - ngày 19 tháng 3 năm 2032
251378Tháng Ba 21, 1999 - 19 tháng 3 năm 2000141120 tháng 3 năm 2032 - ngày 19 tháng 3 năm 2033
261379 *20 Tháng 3 năm 2000 - 20 tháng 3 năm 20011412 *20 Tháng 3 năm 2033 - ngày 20 tháng 3 năm 2034
27138021 Tháng Ba 2001 - ngày 20 tháng 3 năm 2002141321 tháng 3 năm 2034 - ngày 20 tháng 3 năm 2035
28138121 Tháng Ba 2002 - ngày 20 tháng 3 năm 20031414Ngày 21 tháng 3 năm 2035 - 19 tháng 3 năm 2036
291382Tháng Ba 21, 2003 - ngày 19 tháng 3 năm 2004141520 tháng 3 năm 2036 - ngày 19 tháng 3 năm 2037
301383 *Ngày 20 tháng 3 năm 2004 - ngày 20 tháng 3 năm 20051416 *Ngày 20 tháng 3 năm 2037 - ngày 20 tháng 3 năm 2038
31138421 tháng 3 năm 2005 - ngày 20 tháng 3 năm 2006141721 Tháng 3 năm 2038 - 20 tháng 3 năm 2039
321385Ngày 21 tháng 3 năm 2006 - 20 tháng 3 năm 20071418Tháng 3 21, 2039 - 19 tháng 3 năm 2040
331386Tháng Ba 21, 2007 - 19 tháng 3 năm 2008141920 tháng 3 năm 2040 - 19 Tháng 3 2041

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ M. Heydari-Malayeri, A concise review of the Iranian calendar, Paris Observatory.
  2. ^ (Panaino 1990)
  3. ^ “CALENDARS – Encyclopaedia Iranica”. www.iranicaonline.org. Truy cập ngày 19 tháng 5 năm 2019.
  4. ^ Taqizadeh S H: Old Iranian Calendars, Royal Asiatic Society (1938).
  5. ^ Curtius, iii, 10.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wiki - Keonhacai copa chuyên cung cấp kiến thức thể thao, keonhacai tỷ lệ kèo, bóng đá, khoa học, kiến thức hằng ngày được chúng tôi cập nhật mỗi ngày mà bạn có thể tìm kiếm tại đây có nguồn bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%8Bch_Iran