Wiki - KEONHACAI COPA

Hành vi tình dục không sinh sản ở động vật

Một con tinh tinh vị thành niên đang thủ dâm

Hành vi tình dục không sinh sản ở động vật (Non-reproductive sexual behavior) là các hành vi tình dục ở động vậtđộng vật tham gia vào quá trình đó không dẫn đến việc sinh sản của các loài. Mặc dù chức năng sinh sản, duy trì nòi giống vẫn tiếp tục được dùng để giải thích chính cho hành vi tình dục ở động vật và là bản năng, động lực của các loài vật khi tham gia vào hành vi tình dục nhưng các quan sát gần đây về hành vi của động vật đã đưa ra những lý do thay thế cho sự tham gia vào các hoạt động tình dục kiểu này của động vật.

Nhiều động vật đã được con người quan sát cho thấy khi nó tham gia vào quan hệ tình dục cho mục đích tương tác trong xã hội của các loài động vật, thể hiện sự thống trị, giải tỏa sự hung hăng, nhằm trao đổi những hiện vật, đồ ăn, và sự kích thích tình dục. Các hoạt động tình dục không sinh sản được quan sát bao gồm gắn kết không tương tác (không có sự thâm nhập khi giao phối hoặc do những con cái chủ động), quan hệ tình dục qua đường miệng ở động vật, sự kích thích sinh dục, kích thích hậu môn, và hành vi tình cảm. Cũng đã có những quan sát về động vật tham gia vào các hành vi tình dục đồng tính, cũng như quan hệ tình dục với động vật đã chết (ái tử thi) và giới tính liên quan đến việc giao phối với động vật còn trong giai đoạn chưa trưởng thành.

Đại cương[sửa | sửa mã nguồn]

Một con khỉ đang thủ dâm, biểu hiện của hành vi tình dục không nhằm mục đích sinh sản ở động vật

Các hoạt động tình dục trong các mùa không sinh sản đã được quan sát thấy ở vương quốc động vật. Cá heo và khỉ Nhật Bản là hai trong số rất nhiều loài tham gia vào các hoạt động tình dục không dẫn đến việc thụ tinh. Các giống lớn không gắn kết được thể hiện ở một số loài. Sư tử đực tham gia gắn kết với các sư tử đực khác, đặc biệt là khi tìm kiếm một bầy đàn khác.

Biểu hiện của tình cảm cũng được tìm thấy trong vương quốc động vật. Các hành vi trìu mến không bao gồm sự xâm nhập hoặc cọ xát bộ phận sinh dục, nhưng vẫn được xem như một cách hành vi tình dục. Một hoạt động trìu mến có thể đơn giản như liếm láp. Sư tử đực được biết đến với cọ xát đầu với nhau, những con dơi hay liếm láp cho nhau và cừu núi sừng sừng lớn thường hay cụng đầu với nhau.

Động vật cũng đã được cho là có thực hiện những nụ hôn, chạm vào mũi, miệng và mõm đã được chứng kiến ở châu Phi voi, hải mã, và ngựa vằn núi. Linh trưởng cũng được xem là có hành vi hôn mà là cực kỳ tương tự như cách thể hiện của con người khi hôn. Tinh tinh có sự tiếp xúc toàn bộ phận miệng, và nụ hôn của tinh tinh lùn với sự kích thích miệng và lưỡi của chúng được xem là tương đồng với nụ hôn kiểu Pháp ở người. Có nhiều hành vi thể hiện tình cảm như voi châu Phi đan xen thân, hươu cao cổ quấn vào cổ của nhau và những con voọc Hanuman ôm ấp nhau trong tư thế ngồi trước để ngồi.

Kích thích sinh dục không xâm nhập là rất phổ biến trong khắp vương quốc động vật. Các hình thức khác nhau của sự kích thích bộ phận sinh dục tự và đối tác đã được quan sát thấy trong vương quốc động vật. Quan hệ tình dục bằng miệng đã được quan sát thấy khắp vương quốc động vật, từ cá heo đến động vật linh trưởng. Tinh tinh lùn đã được quan sát để chuyển đổi từ một việc đơn giản của tình cảm để kích thích bộ phận sinh dục không xâm nhập. Động vật thực hiện tình dục bằng miệng bằng cách liếm, mút hoặc ngửi kích thích bộ phận sinh dục của đối tác của chúng.

Một hình thức kích thích sinh dục khác là thủ dâm. Thủ dâm là phổ biến rộng rãi trên khắp động vật có vú cho cả giống đực và giống cái. Nó ít phổ biến hơn ở chim. Có một số kỹ thuật, trong đó động vật tham gia vào thủ dâm từ sử dụng bàn chân, bàn chân, chân chèo, đuôi, và đôi khi sử dụng các đối tượng như gậy, sỏi và lá. Thủ dâm xảy ra thường xuyên hơn ở các loài linh trưởng với tinh hoàn lớn liên quan đến kích thước cơ thể của chúng

Điển hình[sửa | sửa mã nguồn]

Sư tử là loài được biết là tham gia vào quan hệ tình dục để tạo ra tính liên kết trong bầy đàn và sự tương tác thân mật với nhau. Những con sư tử sống trong một nhóm xã hội được biết đến như một bầy sư tử bao gồm 2–18 con sư tử cái và 1–7 sư tử đực (thông thường là từ 1-2 con đực). Những con sư tử cái được tìm thấy trong những bầy này được sinh ra trong bầy. Những con đực giao nhập bầy từ những bầy khác hoặc từ những nhóm sư tử lang thang.

Thành công của việc sinh sản cho mỗi con sư tử riêng lẻ phụ thuộc vào số lượng sư tử đực tìm thấy trong nhóm xã hội của chúng. Sư tử đực tạo ra liên minh và tìm kiếm bầy đàn để tiếp quản. Liên minh thành công thường tạo ra một liên kết mạnh mẽ với nhau và sẽ tiếp nhận các thành viên trong bầy. Một khi chiến thắng trong một cuộc quyết đấu sinh tử, tất cả các con sư tử đực hiện tại trong bầy sẽ bị đuổi ra ngoài và bỏ đi để tìm thêm một bầy khác mà gia nhập. Trong khi tìm kiếm một bầy khác, những con đực thường sẽ tham gia vào hành vi tình dục với nhau; tạo ra một liên kết mạnh mẽ trong liên minh mới này được tạo ra.

Tình dục là một hình thức giao tiếp cơ bản trong đời sống của tinh tinh lùn, dường như ở xã hội loài tinh tinh lùn, mọi thứ đều được giải quyết bằng tình dục bất cứ khi nào, bất cứ hoàn cảnh nào. Nó dường như truyền tải mọi thứ từ những biểu hiện đơn giản về tình cảm đến sự thành lập sự thống trị. Những con tinh tinh lùn cái đã được quan sát để tham gia vào các hoạt động tình dục nhằm tạo ra sự liên kết nhóm với những con tinh tinh bị chi phối. Sau khi tạo ra mối quan hệ này với những con đực, chúng sẽ chia sẻ thức ăn với nhau và không cạnh tranh với nhau.

Tất cả các thành viên trong nhóm là những đối tác tình dục tiềm năng, những con đực tham gia vào hoạt động tình dục với những con tinh tinh lùn đực khác, cũng như giữa những con tinh tinh lùn cái này với những con tinh tinh lùn cái khác. Những liên kết này được tạo ra giữa các con cái là để bảo vệ chống lại cá thể giống đực. Nếu một con tinh tinh lùn đực cố gắng quấy rối một con tinh tinh lùn cái, những con cái khác sẽ giúp con cái tự bảo vệ mình vì những nhóm liên kết mạnh mẽ bền chặt sâu đậm mà chúng có với nhau.

Một số loài trong vương quốc động vật biến thành hoạt động tình dục như một cách để giải quyết một bất đồng và là phương pháp giải hòa hữu hiệu. Những con tinh tinh lùn là một loài nổi tiếng vì sử dụng hành vi tình dục để giảm bớt sự gây hấn của chúng với nhau. Tình dục là một phần trong cuộc sống thường ngày và xã hội của loài tinh tinh lùn. Không giống như sự gây hấn của loài linh trưởng khác được thay thế bằng tình dục. Hoạt động tình dục ở tinh tinh lùn rất cao, nhưng tỷ lệ sinh sản cũng giống như một con tinh tinh bình thường, có nghĩa là một phần lớn trong hành vi tình dục của chúng là không nhằm mục đích sinh sản.

Trong một nghiên cứu tập trung vào sự gây hấn ở linh trưởng, các nhà nghiên cứu muốn quan sát động vật linh trưởng trong xung đột. Làm thế nào linh trưởng đối phó và giải quyết xung đột là một mối quan tâm chính trong nghiên cứu này. Các nhà nghiên cứu nói rằng sau khi động vật linh trưởng tham gia vào một cuộc chiến về thể chất, và sự nóng bỏng; cả hai linh trưởng tham gia vào cuộc chiến sẽ ôm và có một nụ hôn miệng. Hành động này được coi là một minh chứng cho tình cảm và hòa giải. Tương tác tình dục cũng đã được chứng kiến trong các con tinh tinh lùn nữ để tránh gây hấn. Khi đói, các con tinh tinh lùn cái sẽ tiếp cận một con tinh tinh lùn đực và tham gia vào các hoạt động tình dục để tránh bị đánh đập. Sau hoạt động tình dục chóng vánh của chúng, con tinh tinh cái sẽ lấy một phần thức ăn của con đực mà không hề vấp phải sự phản ứng dữ dội, giành giật nào của con đực này cả.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Waal, F (1995). "Bonobo sex and society". Scientific American. 272 (3): 82–8. Bibcode:1995SciAm.272c..82W. doi:10.1038/scientificamerican0395-82. PMID 7871411.
 • Balcombe, J. (2006). Pleasurable Kingdom: Animals and the Nature of Feeling Good. Palgrave Macmillan. pp. 109, 115.
 • Dubuc, C; Alan F. Dixson (2012). "Primate Sexuality: Comparative Studies of the Prosimians, Monkeys, Apes, and Humans". International Journal of Primatology. 34: 216–218. doi:10.1007/s10764-012-9648-6.
 • Bailey, W; Zuk, M. (2009). "Same-sex sexual behavior and evolution". Trends in Ecology & Evolution. 24 (8): 439–460. CiteSeerX 10.1.1.461.6046. doi:10.1016/j.tree.2009.03.014. PMID 19539396.
 • Mattos Brito, L. B., Joventino, I. R., Ribeiro, S. C., & Cascon, P. (2012). "Necrophiliac behavior in the "cururu" toad, Rhinella jimi Steuvax, 2002, (Anura, Bufonidae) from Northeastern Brazil" (PDF). North-Western Journal of Zoology. 8 (2): 365.
 • Dukas, R (2010). "Causes and consequences of male–male courtship in fruit flies". Animal Behaviour. 80 (5): 913–919. doi:10.1016/j.anbehav.2010.08.017.
 • Pusey, Anne E (2013). "The Evolution of Sex-Biased Dispersal in Lions". Behaviour. 101 (4): 275–310. JSTOR 4534604.
 • Bagemihl, B (1999). Biological exuberance: Animal homosexuality and natural diversity. New York: Profile Books Limited. ISBN 978-0-312-19239-6.
 • Griffin, D (1981). Question of animal awareness: Evolutionary continuity of mental experience. New York: William Kaufmann Inc.
 • Troisi, A; M. Carosi (1998). "Female orgasm rate increases with male dominance in Japanese macaques". Animal Behaviour. 56 (5): 1261–1266. doi:10.1006/anbe.1998.0898. PMID 9819343.
 • Hedricks, A (1989). "The evolution of sexual dimorphism in animals: Hypotheses and tests" (PDF). Trends in Ecology & Evolution. 4 (5): 136–138. doi:10.1016/0169-5347(89)90212-7. PMID 21227335.
 • Berridge, K; M. Kringelbach (2008). "Affective neuroscience of pleasure: reward in humans and animals". Psychopharmacology. 199 (3): 457–80. doi:10.1007/s00213-008-1099-6. PMC 3004012. PMID 18311558.
 • Balcombe, J (2009). "Animal pleasure and its moral significance". Applied Animal Behaviour Science. 118 (3–4): 208–216. doi:10.1016/j.applanim.2009.02.012.
 • Dixson, Alan F.; Anderson, Matthew J. (2004). "Sexual behavior, reproductive physiology and sperm competition in male mammals" (PDF). Physiology & Behavior. 83 (2): 361–371. doi:10.1016/s0031-9384(04)00362-2.
 • Solanki GS; Zothansiama (2012). "Male homosexual behavior among different age groups in captive stump-tailed macaque (Macaca arctoides): socio-sexual or sexually motivated?". International Multidisciplinary Research Journal. 2 (2): 22–27. ISSN 2231-6302.
 • Erwin J.; Maple T (1976). "Ambisexual behavior with male-male anal penetration in male rhesus monkeys". Archives of Sexual Behavior. 5 (1): 9–14. doi:10.1007/bf01542236. PMID 816329.
 • Werner, Dennis (ngày 1 tháng 1 năm 2001). "Chapter 13: The evolution of male homosexuality and its implications for human psychological and cultural variations". In Sommer, Volker; Vasey, Paul. Homosexual Behaviour in Animals. Cambridge University press. pp. 316–346. ISBN 9780521864466.
 • Gordon, TP; Bernstein, IS (1973). "Seasonal variation in sexual behavior of all-male rhesus troops". American Journal of Physical Anthropology. 38 (2): 221–226. doi:10.1002/ajpa.1330380214. PMID 4632071.
 • Busia, L; Denice, AR; Aureli, F; Schaffner, CM (May 2018). "Homosexual behavior between male spider monkeys (Ateles geoffroyi)". Archives of Sexual Behavior. 47 (4): 857–861. doi:10.1007/s10508-018-1177-8. PMID 29536259.
 • Morris, Desmond (ngày 1 tháng 1 năm 1970). "The response of animals to a restricted environment". In Morris, Desmond. Patterns of Reproductive Behavior. McGraw-Hill. pp. 490–511. ISBN 978-0224617956.
 • Fox, Elizabeth A. (2001). "Homosexual Behavior in Wild Sumatran Orangutans (Pongo pygmaeus abelii)". American Journal of Primatology. 55 (3): 177–181. doi:10.1002/ajp.1051. PMID 11746281.
 • Watson, P. F. (1978). Artificial breeding of non-domestic animals: (the proceedings of a symposium held at the Zoological Society of London on 7 and ngày 8 tháng 9 năm 1977). Academic Press for the Zoological Society of London. ISBN 978-0-12-613343-1. Truy cập ngày 9 tháng 2 năm 2013.
 • Balcombe, Jonathan P. (2011). The Exultant Ark: A Pictorial Tour of Animal Pleasure. University of California Press. pp. 89–. ISBN 978-0-520-26024-5.
 • Schwartz, S (1999). "Use of cyproheptadine to control urine spraying and masturbation in a cat". Journal of the American Veterinary Medical Association. 214 (3): 369–71.
 • Marchinton, R. Larry; Moore, W. Gerald (1971). "Auto-Erotic Behavior in Male White-Tailed Deer". Journal of Mammalogy. 52 (3): 616–617. doi:10.2307/1378600. JSTOR 1378600.
 • Leonard Lee Rue III (2004). The Deer of North America. Globe Pequot Press. ISBN 978-1-59228-465-8. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2013.
 • Leonard Lee Rue, III (2001). The Deer Hunter's Illustrated Dictionary: Full Explanations of More Than 600 Terms and Phrases Used by Deer Hunters Past and Present. Globe Pequot Press. ISBN 978-1-58574-349-0.
 • R. Eric Miller; Murray E. Fowler (ngày 31 tháng 7 năm 2014). Fowler's Zoo and Wild Animal Medicine. Elsevier Health Sciences. ISBN 978-1-4557-7399-2.
 • Shipley, Clifford F (1999). "Breeding soundness examination of the boar". Journal of Swine Health and Production. 7 (3): 117–120.
 • A. F. Dixson (ngày 26 tháng 1 năm 2012). Primate Sexuality: Comparative Studies of the Prosimians, Monkeys, Apes, and Humans. Oxford University Press. ISBN 978-0-19-954464-6.
 • Jean-Baptiste Leca; Michael A. Huffman; Paul L. Vasey (ngày 19 tháng 1 năm 2012). The Monkeys of Stormy Mountain: 60 Years of Primatological Research on the Japanese Macaques of Arashiyama. Cambridge University Press. ISBN 978-0-521-76185-7. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2013.
 • McDonnell, S. M. "Specific Normal Behaviors of Domestic Horses That Are Misunderstood as Abnormal". Equine Behavior Laboratory, University of Pennsylvania School of Veterinary Medicine. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2010.
 • McDonnell, S.M.; Henry, M.; Bristol, F. (1991). "Spontaneous erection and masturbation in equids" (PDF). J Reprod Fert Suppl. 44: 664–665.
 • McDonnell, S. M.; A. L., AL (2005). Squires, E., ed. "Aversive conditioning of periodic spontaneous erection adversely affects sexual behavior and semen in stallions" (PDF). Animal Reproduction Science. 89 (1–4): 77–92. doi:10.1016/j.anireprosci.2005.06.016. PMID 16112531. Periodic spontaneous erection and penile movements known as masturbation (SEAM) occur normally at approximately 90 min intervals in awake equids.... The effects of aversive conditioning] are consistent with suppressed sexual arousal and reduced breeding efficiency. Semen volume and total number of sperm per ejaculate were significantly less
 • McDonnell, S. M.; Diehl, N. K.; Garcia, M. C.; Kenney, R. M. (1989). "Gonadotropin Releasing Hormone (GnRH) Affects Precopulatory Behavior in Testosterone-Treated Geldings" (PDF). Physiology & Behavior. 45 (1): 145–148. doi:10.1016/0031-9384(89)90177-7. PMID 2657816.
 • Linden, David J. (2011). Pleasure: How Our Brains Make Junk Food, Exercise, Marijuana, Generosity, and Gambling Feel So Good. p. 98. ISBN 978-1-85168-824-1.
 • Bagemihl, B. (1999). Biological Exuberance: Animal Homosexuality and Natural Diversity. St. Martin's Press. pp. 427–30. ISBN 978-1-4668-0927-7.
 • Gruber, Karl (ngày 6 tháng 5 năm 2016). "These male spiders perform oral sex – and lots of it". Washington Post. Every time males engage in sex, they salivate on their mate’s genitals. “In this spider species, the male first hooks his fang to female genitals, and then salivates into them. He repeats this behavior before, between and after copulation, up to 100 times in one mating,” says Matjaž Gregorič of the Slovenian Academy of Sciences and Arts, who led the new study. Gregorič isn’t sure what motivates the behavior, which has only been recorded in two other invertebrates: fruit flies and widow spiders. The practice hasn’t been well-documented in widow spiders, so their bedroom habits don’t make the darwini's proclivity for oral activities any less mysterious.
 • Gregorič, Matjaž; Šuen, Klavdija; Cheng, Ren-Chung; Kralj-Fišer, Simona; Kuntner, Matjaž (2016). "Spider behaviors include oral sexual encounters". Scientific Reports. 6: 25128. Bibcode:2016NatSR...625128G. doi:10.1038/srep25128. ISSN 2045-2322. PMC 4850386. PMID 27126507.
 • These Bears Are Having Lots Of Oral Sex, And Scientists Think They Know Why (The Huffington Post) By: Grenoble, Ryan.
 • Suzanne Chevalier-Skolnikoff (1976). "Homosexual behavior in a laboratory group of stumptail monkeys (Macaca arctoides): Forms, contexts, and possible social functions". Archives of Sexual Behavior. 5 (6): 511–527. doi:10.1007/BF01541216.
 • Hideshi Ogawa (2006). Wily Monkeys: Social Intelligence of Tibetan Macaques. Kyoto University Press. pp. 4–. ISBN 978-1-920901-97-4.
 • Fox, M. W. (1972). "The Social Significance of Genital Licking in the Wolf, Canis lupus". Journal of Mammalogy. 53 (3): 637–640. doi:10.2307/1379064. JSTOR 1379064.
 • G. R. Pafumi (ngày 15 tháng 1 năm 2010). Is Our Vision of God Obsolete?. Xlibris Corporation. ISBN 978-1-4500-0396-4.
 • Tan, M.; Jones, G.; Zhu, G.; Ye, J.; Hong, T.; Zhou, S.; Zhang, S.; Zhang, L. (2009). Hosken, David, ed. "Fellatio by Fruit Bats Prolongs Copulation Time". PLoS ONE. 4 (10): e7595. Bibcode:2009PLoSO...4.7595T. doi:10.1371/journal.pone.0007595. PMC 2762080. PMID 19862320.
 • Waterman, J. M. (2010). Briffa, Mark, ed. "The Adaptive Function of Masturbation in a Promiscuous African Ground Squirrel". PLoS ONE. 5 (9): e13060. Bibcode:2010PLoSO...513060W. doi:10.1371/journal.pone.0013060. PMC 2946931. PMID 20927404.
 • Tan, Min; Gareth Jones; Guangjian Zhu; Jianping Ye; Tiyu Hong; Shanyi Zhou; Shuyi Zhang; Libiao Zhang (ngày 28 tháng 10 năm 2009). Hosken, David, ed. "Fellatio by Fruit Bats Prolongs Copulation Time". PLoS ONE. 4 (10): e7595. Bibcode:2009PLoSO...4.7595T. doi:10.1371/journal.pone.0007595. PMC 2762080. PMID 19862320.
 • Bagemihl, Bruce (1999). Biological Exuberance: Animal Homosexuality and Natural Diversity. St. Martin's Press. p. 673.
 • "Oslo gay animal show draws crowds". BBC News. ngày 19 tháng 10 năm 2006. Archived from the original on ngày 29 tháng 10 năm 2006. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2006.
 • Roselli, C. E.; Larkin, K.; Resko, J. A.; Stellflug, J. N.; Stormshak, F. (2003). "The Volume of a Sexually Dimorphic Nucleus in the Ovine Medial Preoptic Area/Anterior Hypothalamus Varies with Sexual Partner Preference". Endocrinology. 145 (2): 478–483. doi:10.1210/en.2003-1098. PMID 14525915.
 • In Brief: Rams Will Be Rams. washingtonpost.com (ngày 4 tháng 7 năm 2004). Truy cập ngày 15 tháng 2 năm 2011.[dead link]
 • STANFORD Magazine: May/June 2004 > Feature Story > On the Originality of Species. Stanfordalumni.org (ngày 2 tháng 7 năm 2003). Truy cập ngày 15 tháng 2 năm 2011.
 • Riccucci, Marco (2011). "Same-sex sexual behaviour in bats". Hystrix It. J. Mammal. (n.s.). 22 (1): 139–147. doi:10.4404/hystrix-22.1-4478.
 • Waal FB (1995). "Bonobo sex and society". Sci. Am. 272 (3): 82–8. doi:10.1038/scientificamerican0395-82. PMID 7871411. Perhaps the bonobo's most typical sexual pattern, undocumented in any other primate, is genito-genital rubbing (or GG rubbing) between adult females. One female facing another clings with arms and legs to a partner that, standing on both hands and feet, lifts her off the ground
 • Paoli, T.; Palagi, E.; Tacconi, G.; Tarli, S. B. (2006). "Perineal swelling, intermenstrual cycle, and female sexual behavior in bonobos (Pan paniscus)". American Journal of Primatology. 68 (4): 333–347. doi:10.1002/ajp.20228. PMID 16534808.
 • Kirkpatrick, RC; Lévi-Strauss, C (2000). "The Evolution of Human Homosexual Behavior" (PDF). Current Anthropology. 41 (3): 385–413. doi:10.1086/300145. PMID 10768881. Archived from the original (PDF) on 2015-05-13.
 • ANNA-MARIE A. R. EDWARDS (1991). "Homosexual Behaviour in Wild White-handed Gibbons (Hylobates lar)". Primates. 32 (3): 231–236. doi:10.1007/BF02381180.
 • DelBarco‐Trillo, J., Gulewicz, K., Segal, A., McPhee, M. E., & Johnston, R. E. (2009). "Can captivity lead to inter‐species mating in two Mesocricetus hamster species?". Journal of Zoology. 278 (4): 308–312. doi:10.1111/j.1469-7998.2009.00577.x.
 • Miletski, Hani (2002). Understanding Bestiality and Zoophilia. Bethesda, Maryland: East-West Publishing. p. 51.
 • Gröning, J., & Hochkirch, A. (2008). "Reproductive interference between animal species" (PDF). The Quarterly Review of Biology. 83 (3): 257–282. CiteSeerX 10.1.1.522.2234. doi:10.1086/590510.
 • Harris, Heather S.; et al. (2010). "Lesions and behavior associated with forced copulation of juvenile Pacific harbor seals (Phoca vitulina richardsi) by southern sea otters (Enhydra lutris nereis)". Aquatic Mammals. 36 (4): 331–341. doi:10.1578/am.36.4.2010.331.
 • Miller, Edward H., Alberto Ponce de León, and Robert L. Delong. "Violent interspecific sexual behavior by male sea lions (Otariidae): evolutionary and phylogenetic implications." Marine mammal science 12.3 (1996): 468-476.
 • Pelé, Marie; Bonnefoy, Alexandre; Shimada, Masaki; Sueur, Cédric (ngày 10 tháng 1 năm 2017). "Interspecies sexual behaviour between a male Japanese macaque and female sika deer". Primates. 58 (2): 275–278. doi:10.1007/s10329-016-0593-4. PMID 28074343.
 • Doncarlos, Michael W., Petersen, Jay S., Tilson, Ronald L.; Petersen; Tilson (1986). "Captive biology of an asocial mustelid; Mustela erminea". Zoo Biology. 5 (4): 363–370. doi:10.1002/zoo.1430050407.
 • Jeffrey Moussaieff Masson (ngày 21 tháng 10 năm 2009). When Elephants Weep: The Emotional Lives of Animals. Random House Publishing Group. ISBN 978-0-307-57420-6. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2013.
 • Kruuk, H. (1972) The Spotted Hyena, University of Chicago Press, ISBN 0-226-45508-4, p. 232
 • Bloom, Richard W. & Dess, Nancy Kimberly (2003). Evolutionary psychology and violence: a primer for policymakers and public policy advocates. Greenwood Publishing Group. pp. 87–. ISBN 978-0-275-97467-1.
 • Dawkins, Richard (2004). "Chimpanzees". The Ancestor's Tale. Houghton Mifflin. ISBN 978-1-155-16265-2.
 • Sommer, Volker & Vasey, Paul L. (2006). Homosexual behaviour in animals: an evolutionary perspective. Cambridge University Press. pp. 290–. ISBN 978-0-521-86446-6.
 • Sazima, I. (2015). "Corpse bride irresistible: a dead female tegu lizard (Salvator merianae) courted by males for two days at an urban park in South-eastern Brazil". Herpetology Notes. 8: 15–18.
 • Moeliker, C.W. (2001). "The first case of homosexual necrophilia in the mallard Anas platyrhynchos (Aves: Anatidae)". Deinsea. 8: 243–247. ISSN 0923-9308. Archived from the original (PDF) on 2011-07-24.
 • MacLeod, Donald (ngày 8 tháng 3 năm 2005). "Necrophilia among ducks ruffles research feathers". London: The Guardian. Archived from the original on ngày 10 tháng 4 năm 2006. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2006.
Wiki - Keonhacai copa chuyên cung cấp kiến thức thể thao, keonhacai tỷ lệ kèo, bóng đá, khoa học, kiến thức hằng ngày được chúng tôi cập nhật mỗi ngày mà bạn có thể tìm kiếm tại đây có nguồn bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A0nh_vi_t%C3%ACnh_d%E1%BB%A5c_kh%C3%B4ng_sinh_s%E1%BA%A3n_%E1%BB%9F_%C4%91%E1%BB%99ng_v%E1%BA%ADt