Wiki - KEONHACAI COPA

EEPROM

IC bộ nhớ flash EEPROM công nghệ lưu trữ silicon (SST) 39VF512

EEPROM (tiếng Anh: Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory) là một chip nhớ không bay hơi thường dùng trong các máy tính và các thiết bị di động để lưu trữ một lượng dữ liệu thấp và cần thiết thay đổi nội dung được. EEPROM thuộc loại "bộ nhớ không mất dữ liệu khi ngừng cung cấp điện" (non-volatile storage).

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Có thể nói EEPROM là công nghệ mới nhất của ROM mà điều khác biệt cơ bản là chúng có khả năng xoá được bằng phương pháp lập trình mà chúng không cần đến các thiết bị chuyên dụng như các thế hệ trước của nó. Bằng cách sử dụng EEPROM (hoặc flash ROM) người ta có thể dễ dàng xoá bỏ các chương trình được nạp trên nó của các bo mạch chủ trong máy tính cá nhân mà không cần thêm một thao tác cơ học nào khác kể cả tháo vỏ máy tính. EEPROM còn giúp các thiết bị khác (board mạch mạng, board mạch đồ hoạ, wireless access points, bộ định tuyến,...hoặc trong điện thoại, thiết bị giải trí số cá nhân...) có thể nâng cấp firmware mà không cần thay đổi chip nhớ, việc mà trước kia người ta thường thực hiện gắn chip trên các đế để có thể thay thế sau này bằng cách gỡ bỏ chúng và thay bằng chip khác.

So sánh với các thể loại[sửa | sửa mã nguồn]

LoạiMất dữ liệu
khi mất điện
Khả năng ghiCỡ xoáXoá
nhiều lần
Tốc độGiá thành
(theo byte)
SRAMByteKhông giới hạnNhanhĐắt
DRAMByteKhông giới hạnVừa phảiVừa phải
Masked ROMKhôngKhôngKhông sẵn sàngKhông sẵn sàngNhanhKhông đắt
PROMKhôngMột lần, yêu cầu
thiết bị chuyên dụng
Không sẵn sàngKhông sẵn sàngNhanhVừa phải
EPROMKhôngCó, nhưng cần
thiết bị chuyên dụng
Toàn bộGiới hạnNhanhVừa phải
EEPROMKhôngByteGiới hạnNhanh cho đọc,
chậm cho xoá và ghi
Đắt
FlashKhôngSectorGiới hạnNhanh cho đọc,
chậm cho xoá/ghi
Vừa phải
NVRAMKhôngByteKhông giới hạnNhanhĐắt


Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wiki - Keonhacai copa chuyên cung cấp kiến thức thể thao, keonhacai tỷ lệ kèo, bóng đá, khoa học, kiến thức hằng ngày được chúng tôi cập nhật mỗi ngày mà bạn có thể tìm kiếm tại đây có nguồn bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/EEPROM